MƠ HƯƠNG SƠN: GIỚI THIỆU ĐẶC SẢN VÙNG HÀ THÀNH

quả mơ hương sơn

“Trái mơ Hương Sơn cùi dày, hạt nhỏ, chua mà không chát” là câu nói được viết trong cuốn Nam dược thần hiệu của Danh y Tuệ Tĩnh Thiền sư mô tả về trái mơ Hương Sơn. Vùng đất núi đá vôi này không chỉ nổi tiếng với những di tích, danh lam thắng cảnh mà còn rất thích hợp để cây mơ phát triển. Trái mơ đặc sản Hương Sơn đã được lưu truyền từ bao đời nay với nhiều công dụng và cách chế biến khác nhau mang tới thức quà giải khát và bổ dưỡng cho cơ thể của mọi người.

Trái mơ thái Hương Sơn đặc biệt hấp dẫn

1. Trái mơ thái còn gọi là gì?

Trái mơ Thái hay còn gọi là trái mây thái, xuất xứ từ Thái lan. Loại trái cây này có vị chua thanh, chút hăng hăng, ngọt dịu đúng chất mùi vị quả rừng hoang dại. Vị chua này gần tương tự như vị mơ của người Việt nên thường được gọi là mơ Thái.

Điều đặc biệt là hình dáng hay màu sắc của trái mơ thái lại không hề giống với quả mơ bình thường ở Việt Nam. Lớp vỏ ngoài xù xì, màu nâu sậm, khi bóc vỏ ra thấy bên trong là màu vàng óng ánh. Các múi giống như múi mít, có thể ăn từ sau khi bóc vỏ.

2. Trái mơ muối như thế nào?

Mơ muối không còn xa lạ với nhiều người và cũng không quá khó để thực hiện. Trái mơ muối có thể là món quà gửi tặng người thân, bạn bè trong những ngày đầu hạ.

a. Để làm trái mơ muối cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

– Trái mơ

– Muối biển loại hạt to

– Bình/hũ thủy tinh, khạp sành tùy theo từng nhà

b. Các bước làm mơ muối như sau:

– Bước 1: Làm sạch trái mơ trước khi muối

  • Chuẩn bị những trái mơ chín vừa tới, không bị dập nát, quả hơi cứng để khi muối mơ ngon và không bị hỏng. Những quả mơ bị dập hoặc bị sứt sẹo phải loại bỏ ngay.
  • Cho trái mơ đã lọc vào chậu và ngâm cùng nước. Sau đó dùng tăm nhẹ nhàng lấy bỏ đầu cuống mơ. Ở công đoạn này cần phải làm nhẹ nhàng để tránh trái mơ bị sứt sẹo. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch để trái mơ sạch bụi bẩn.

 

Sơ chế mơ trước khi ngâm muối

Sơ chế mơ trước khi ngâm muối

  • Khi rửa xong, phơi trái mơ trên mẹt hoặc rổ, rá… hong cho mơ khô ráo. Ở khâu này, quả mơ phải khô hoàn toàn, không được dính chút nước nào để sau muối mơ hũ nước trong vắt, vàng óng và quả mơ ngon giòn.
  • Hũ thủy tinh, bình,… rửa sạch, lau hoặc phơi khô ráo.

– Bước 2: Ngâm mơ muối

  • Sử dụng tỉ lệ mơ muối: 3kg mơ – 1kg muối. Tỉ lệ này chắc chắn mơ sẽ mặn nhưng theo cách ăn thực dưỡng của những người có kinh nghiệm thì nên áp dụng vì phù hợp với nhiều người.
  • Tiếp theo cho một lớp mơ xuống đáy hũ thủy tinh, sau đó rắc một lớp muối lên trên. Làm lặp lại nhiều lần một lớp mơ một lớp muối cho đến đầy hũ. Ở trên cùng, cho một lớp muối dày phủ kín các trái mơ.

 

Mơ ngâm từ 3 - 4 tháng khi nước trong là uống được

Mơ ngâm từ 3 – 4 tháng khi nước trong là uống được

  • Bọc miệng hũ thủy tinh bằng nilon và đóng nắp. Cẩn thận hơn, có thể bọc thêm một miếng nilon ở bên ngoài nắp hũ. Điều này giúp cho không khí không xâm nhập vào bên trong lọ hoặc tránh các động vật côn trùng chui vào bên trong.

– Bước 3: Phơi nắng và bảo quản

  • Khi hũ mơ đã được bọc kín, dùng bút và miếng giấy ghi lại ngày tháng muối mơi để tiện cho bảo quản và biết thời gian được sử dụng.
  • Cho hũ mơ phơi ngoài nắng 

Có một số cách muối mơ khác như muối mơ mặn ngọt, muối mơ dùng bằng nước muối, trái mơ ngâm rượu, muối trái mơ với lá tía tô để màu nước và quả mơ đẹp hơn,… Tùy theo khẩu vị của từng người để chọn cách muối mơ theo sở thích.

Khám phá đặc sản trái mơ Hương Sơn, Hà Nội

1. Nguồn gốc trái mơ Hương Sơn

Mơ Hương Sơn mang vị thanh chua hòa quyện với vị ngọt lành của đất và người nơi đây.Theo lời kể của một nông dân trồng mơ lâu năm: “Trước đây, mơ mọc tự nhiên rất nhiều bên những vách đá vôi trong rừng. Sau này, người dân ươm hạt để trồng, dần tạo thành những rừng mơ như bây giờ. Ngày bé, tôi vẫn nghe ông bà kể rằng, rất nhiều du khách khi qua rừng mơ, đã bị rung động bởi vẻ đẹp mà tạo nên những vần thơ đi cùng năm tháng, nhất là bài “Cô hái mơ” của nhà thơ Nguyễn Bính”.

 

Trái mơ Hương Sơn làm được nhiều món ngon

Trái mơ Hương Sơn làm được nhiều món ngon

Ở Hương Sơn có rất nhiều vùng trồng Mơ nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là Mơ làng Yên Vĩ. Mơ Yên Vĩ có đặc trưng thơm dìu dịu, căng mọng, chín vàng. Mơ được trồng trên các sườn núi, tạo thành tạo nên cảnh sắc hữu tình khó ai có thể kiềm lòng. 

Đặc sản mơ Hương sơn giờ đây đã được nhiều người biết đến, trở thành mặt hàng xuất khẩu ra thị trường thế giới 

Như câu nói của Danh y Tuệ Tĩnh Thiền sư ở trên, trái mơ Hương Sơn được xem là đặc sản của vùng miền. Có lẽ, vùng đất khô cằn này thực sự hợp với điều kiện cần thiết để phát triển và mang lại trái mơ ngon, chua mà không chát, quả đẹp vàng óng.

 

Rượu mơ rừng rất tốt cho sức khỏe xương khớp

Rượu mơ rừng rất tốt cho sức khỏe xương khớp

Trái mơ Hương Sơn có các loại:

– Mơ nứa: có đặc điểm quả to, dáng tròn, có nhiều nước, màu da hơi bạc. Cây thưa quả, ít trái.

– Mơ đào: Trái mơ to, dáng đầu nhọn trông giống quả đào, cây sai trái.

– Mơ mép giải hay chấm son: Trái mơ không to, trên thân trái có chấm đỏ. Cây sai trái.

– Mơ bồ hóng: Trái mơ có chấm đen, khi gió nồm về thì chỗ chấm đen này bị nẫu nên ít người trồng.

Trái mơ đặc sản Hương Sơn nếu là người tinh ý sẽ nhận ra trái thưa vị hơi đắng là cây mơ mọc ở giữa thun, những trái vừa sai, vừa nhỏ chắc, lại giòn là những cây mọc ở sườn và cật núi.

2. Mơ Hương Sơn thu hoạch vào mùa nào?

Mơ Hương Sơn ra hoa vào tháng 12, đến  tháng 4 năm sau thì mơ bắt đầu chín, quả vàng ươm, tròn căng,hạt nhỏ cùi dày, hạt nhỏ, có hương thơm dịu, vị chua thanh…Ở Hương Sơn có 4 loại mơ: Mơ đào quả to có đầu nhọn giống như quả đào, mơ nứa có quả to tròn, nhiều nước, màu hơi trắng; mơ bồ hóng lại có chấm đen ở quả, mã không đẹp như các loại mơ khác và cuối cùng là loại mơ ngon nhất mơ chấm son. 

 

Mơ Hương Sơn thu hoạch theo mùa từ tháng 12 - tháng 4 năm sau

Mơ Hương Sơn thu hoạch theo mùa từ tháng 12 – tháng 4 năm sau

Theo những nghiên cứu khác, thì mơ Hương Sơn có hai loại chính là  mơ đồng bằng và mơ núi đá vôi. Mơ đồng bằng có hình dáng to mập, bầu bĩnh song hạt to, thịt mỏng, ít chua. Còn mơ núi đá vôi thì hình thon,cùi dày hạt nhỏ, dáng chắc, không những chua mà còn có mùi thơm.

3. Cách chọn mơ tươi và chế biến trái mơ 

a. Cách chọn mơ tươi

Để chọn được những trái mơ ngon, hãy chú ý đến màu sắc và mùi vị nhé. Hãy chọn những quả có màu tự nhiên, tròn trịa, vàng tươi hoặc đỏ vàng, có lông và không bóng bẩy, hương thơm tự nhiên, không có mùi giấm. Bên cạnh đó, hãy chọn những quả vừa, không quá to, không bị nát. Đó là những quả chín cây vừa hái, chín tới, ăn rất ngon. Tuyệt đối không nên mua những trái mềm nhũn. Bạn cũng cần tránh những trái còn cứng có màu tái xanh vì đó là những trái còn xanh non hoặc những trái có vỏ vàng ệch vì đó là những trái chín ép.

 

Trái mơ tươi chuyển từ màu vàng sang chín mọng là thu hoạch được

Trái mơ tươi chuyển từ màu vàng sang chín mọng là thu hoạch được

Hoặc bạn có thể dựa vào màu sắc để lựa chọn:

Mơ xanh và chín được phân loại tùy theo độ chín của mơ. 

– Mơ xanh: Rất chua, có vị đắng, tuy nhiên lại có ưu điểm là giòn và hâu như không dập nát.

– Mơ chín vàng: có vị chua dịu, ít đắng hơn, hàm lượng đường cao hơn so với mơ xanh,, thịt quả mềm, khá mọng nước nhưng lại dễ dập nát

Vậy nên tùy theo cách chế biến mà chúng ta nên chọn loại mơ phù hợp.

b. Cách chế biến mơ tươi

Từ những trái mơ tươi người ta có chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn. Mơ ngâm đường tạo nên loại uống giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Mơ còn được chế biến thành ô mai mơ hoặc ngâm mật ong, ngâm muối.. Đặc biệt người dân Hương Sơn còn có bí quyết làm rượu mơ rất ngon. Ngày nay, Mơ còn được sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả. Không chỉ làm nước giải khát, các sản phẩm từ mơ có tác dụng an thần, thanh nhiệt; kích thích tiêu hóa, điều trị các bệnh hô hấp như ho, tiêu đờm, khó thở, trị các chứng phong thấp, nôn mửa, đau bụng, cảm nắng.

 

quả mơ hương sơn

Mơ tươi ngâm đường

Có thể bạn quan tâm:

 

Để mua được những đặc sản từ mơ Hương Sơn chính hiệu, bạn hãy ghé qua Vinfruits. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm với chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe. Chúng tôi rất hân hạnh mang đến các sản phẩm tốt nhất. 

Trái mơ Hương Sơn không chỉ quen thuộc với người dân trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Hằng năm, trái mơ được xuất khẩu phần lớn là sang Nhật vừa theo dạng ngâm vừa xuất nguyên trái. Nó trở thành một món quà quý giá và ý nghĩa để biếu tặng. Đối với những người theo chế độ thực dưỡng thì trái mơ đặc sản Hương Sơn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của họ.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon