Tìm hiểu về quả óc chó và kĩ thuật trồng cây óc chó Việt Nam

Hạt óc chó là một trong những loại hạt dinh dưỡng không còn quá xa lạ trên thị trường thế giới. Và ngày nay việc khai thác và trồng cây óc chó ở Việt Nam đã ngày càng trở nên phổ biến hơn ở các tỉnh thành miền núi phía Bắc như quả óc chó ở Hà Giang, quả óc chó ở Sapa, quả óc chó ở Điện Biên với nhiều giống khác nhau được lai tạo và ghép gen sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng.

qua oc cho Viet Nam - Vinfruits

Việt Nam cũng trồng được óc chó tại một số nơi như Sapa, Điện Biên

Kỹ thuật trồng cây óc chó ngày càng được bà con làm nông nghiệp và các kỹ sư phát triển nhằm tăng năng suất, đảm bảo dinh dưỡng và mang lại hiểu quả kinh tế cao. Cây óc chó ở Việt Nam ngày nay được nuôi trồng và phát triển cây giống ngay tại địa phương, điển hình là tại các tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng để đảm bảo chất lượng và sự thích nghi cao của cây con.

1.Giới thiệu về cây óc chó Việt Nam

Vinfruits xin giới thiệu sơ nét về hạt óc chó Việt Nam để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về một giống cây ngoại nhập khi được nuôi trồng ở nước ta và so sánh kết quả cũng như chất lượng thành phẩm quả óc chó trồng ở Việt Nam so với các nước khác.

Về hình dáng cấu tạo bên ngoài

Quả óc chó Việt Nam cho ra hạt nhỏ bằng trứng cút, kích thước hạt không đồng đều, có dáng tròn, trơn tru, hầu như chỉ hơi sần sùi trên vỏ chứ không có nếp nhăn, đường tách vỏ hơi mờ nhạt. Phần nhân của hạt óc chó Việt Nam không nhiêu, cũng có màu vàng sáng như óc chó Mỹ tuy nhiên khi ăn có vị nhạt, giòn giống lạc, mùi thơm không đậm.

Qua oc cho dien bien - Vinfruits

Óc chó Việt Nam hạt nhỏ bằng trứng cút, kích thước hạt không đồng đều

Óc chó Mỹ: hạt to, vỏ mỏng nhiều nếp nhăn, đường tách vỏ rõ ràng, phần nhân dày (tùy loại) nhưng đa phần có hình dạng bộ não rõ rệt. Ăn có vị bùi, thơm dậy mùi dầu óc chó.

Óc chó Trung Quốc: hạt cỡ gần bằng óc chó Mỹ, vỏ dày, có đốm đen, phần nhân ít chiếm khoảng ⅔ vỏ. Ăn có vị khô cứng, không thơm.

Về hàm lượng dinh dưỡng

óc chó Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng chỉ chiếm phần tương đối so với óc chó Mỹ ( khoảng ¼ so với óc chó Mỹ), các hợp chất thiết yếu trong quả óc chó như Omega-3, Omega-6 tìm thấy rất ít trong hạt, các khoáng chất như Sắt, Canxi, Magie, Photpho cũng không dồi dào.

Xem thêm: Tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe

Về giá thành sản phẩm

Óc chó Việt Nam do kích thước nhỏ và hàm lượng dinh dưỡng không cao nên chỉ có giá vào khoảng 70.000 – 100.000đ/kg, so với óc chó Trung Quốc có giá 100.000 – 150.000đ/kg, óc chó Mỹ có giá cao nhất vào khoảng 400.000 – 1.000.000đ/kg (tùy loại)

Xem thêm: Giá quả óc chó bao nhiêu tiền 1kg?

2.Quả óc chó trồng ở đâu tại Việt Nam

Cây óc chó phát triển tốt nhất ở những vùng có khí hậu ôn hòa, không quá nóng và điều kiện thổ nhưỡng phải tốt, gần nguồn nước để đảm bảo cho ra chất lượng hạt đồng đều cả về kích thước lẫn dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, cây óc chó được trồng nhiều nhất ở các tỉnh: Hà Giang, Sapa, Điện Biên.

Quả óc chó Sapa _ VinFruits

Hà Giang, Sapa và Điện Biên là những nơi có hạt óc chó mang thương hiệu VN

Cách trồng cây óc chó được bà con nông dân và các cán bộ nông nghiệp tìm hiểu và phổ biến rộng rãi. Ngoài ra một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn còn bán cây óc chó giống cùng với việc chia sẽ các kỹ thuật trồng cây óc chó cho bà con dễ dàng canh tác và thu hoạch.

3. Kỹ thuật trồng cây óc chó

Cây óc chó là một loại cây rất kén đất và yêu cầu điều kiện khí hậu phải phù hợp. Tại Việt Nam, cây óc chó chỉ có thể trồng và phát triển tốt nhất ở một số vùng núi sát biên giới phía Bắc. Sau đây Vinfruits xin chia sẽ một số kỹ thuật trồng cây óc chó để bà con nắm rõ :

+ Điều kiên thổ nhưỡng: đất trồng phải có độ pH – 7 (trung tính), màu mỡ và có độ thẩm thấu tốt.

+ Thời gian gieo trồng: vào thời điểm Xuân Thu tại Việt Nam, khi tiết trời vừa se lạnh vừa có nắng ấm.

+ Cách tạo hố, gieo giống : đào hố phải sâu hơn khoảng 10cm so với chiều dài rễ cây, bề mặt đất cách cuống rễ (phần tiếp giáp với thân cây) 10cm.

Cay oc cho Viet Nam - Vinfruits

Kĩ thuật trồng cây óc chó không quá cầu kỳ

+ Cách trồng cây : sau khi đào hố bạn bắt đầu cho một lớp phân bón xuống hố tùy thuộc vào độ tuổi của cây, sau đó phủ lên trên một lớp đất dày khoảng 10 – 15 cm, cho cây xuống trồng sao cho rễ cây không tiếp xúc trực tiếp với phân. Phần rễ cây khi lớn lên sẽ đâm xuống sâu hơn và chạm dần đến lớp phân bón đã ủ sẵn. Lèn chặt đất lên phần bộ rễ còn lại và tưới đẫm nước. Đối với cây trên 1 năm tuổi bạn cần làm giàn giá chống đỡ cây cho đến khi phần rễ phát triển toàn diện ăn sâu vào đất.

Cây óc chó là giống cây thân gỗ lâu năm, có thể cao đến hơn 30m, cây cho thu hoạch quả 2 lần/năm, hạt óc chó và thân gỗ dùng làm món ăn và đồ trang trí mỹ nghệ được tiêu thụ phổ biến trên nhiều quốc gia.

Cây óc chó Việt Nam nếu được trồng và nhân giống rộng rãi có thể mang đến giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

4. Mua giống cây óc chó ở đâu?

Một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hiện nay đã có đủ kỹ thuật để trồng và phát triển giống cây óc chó. Để lựa chọn cho việc canh tác và phát triển cây óc chó Việt Nam bạn nên chú trọng tham khảo về điều kiện khí hậu và yêu cầu về nguồn đất.

Quả óc chó Việt Nam - Vinfruits

Giống óc chó hiện nay được bán rộng rãi ở một số địa phương tại Việt Nam

Trước khi tiến hành mua giống cây óc chó, hãy xem xét vùng đất canh tác có thỏa mãn các yếu tố để cây óc chó phát triển toàn diện và đạt năng xuất cao hay không.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua quả và hạt óc chó

Một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn đang là nơi cung cấp giống cây óc chó tốt nhất trên cả nước, vì vậy hãy liên hệ ngay với các địa chỉ bạn tin cậy để được tư vấn chính xác về kỹ thuật trồng cây óc chó hoặc có thể để lại thông tin trên website: www.vinfruits.com, các chuyên viên tư vấn của chúng thôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết đến cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *