Tìm hiểu các giống Dưa trên thế giới từ A -Z (Phần 1)

Dưa, đối với các nhà thực vật học, bao gồm dưa chuột, bí và bầu. Đối với các nhà nông học, “Dưa” lại được dùng để chỉ “cây nho”. Về mất kỹ thuật, chúng được coi là “hoa quả”, nhưng trong thực tiễn ẩm thực, lại được coi là “rau”, trừ những loại dưa được coi là trái cây.

Tổng quan và Lịch sử

Có ba loại dưa hấu chính.

Dưa vàng: C. Cucumis melo, cùng giống với dưa chuột, có thể có nguồn gốc từ Tây Á (Ba Tư và các vùng xung quanh). Những quả dưa này có cùi dày và phần lõi rỗng, chứa hạt và sợi.

Dưa hấu: C. Citrullus lanatus, có nguồn gốc từ Châu Phi. Những quả dưa này có thịt đặc, với các hạt đan xen trong thịt.

Dưa Kiwano: C. metuliferus, có nguồn gốc từ Châu Phi và có phần bên trong giống như quả bí.

Dưa thường được ăn chín khi thịt trở nên ngọt, trái ngược với bầu, bí và dưa chuột được ăn khi chúng còn chưa chín. Vỏ chúng chắc nhưng không cứng và phần thịt luôn luôn có nhiều nước.

Hầu hết đều ăn sống nhưng một số được nấu chín, đặc biệt là nấu thành súp.

Hầu hết đều có cùi dày và phần lõi ỗng có chứa hạt, nhưng dưa hấu lại có lõi đặc và đồng nhất, với các nằm đan xen trong thịt.

Hầu hết các quả dưa sẽ giữ ở nhiệt độ phòng, có thể trong vòng một tuần; còn nếu bảo quản trong tủ lạnh thì không lâu hơn nhiều.

Nhưng có một số ít, chẳng hạn như dưa hấu Hami và dưa hấu Tây sẽ lưu trữ được lâu hơn ở nhiệt độ phòng so với các loại dưa khác.

Các thuật ngữ về dưa

Đường nối – rãnh chạy từ đầu hoa đến đầu gốc.

Lưới – một mạng lưới các đường kẻ, thường có màu sáng. Những đường này chi chít trên những quả dưa vàng.

Cuống – ngắt quả khỏi gốc khi chín. Một quả dưa khi tự rụng xuống, chẳng hạn như dưa vàng, có một số gốc mà tại đó quả sẽ tách khỏi cây.

Dưa trái vụ – thuật ngữ thương mại dành cho các giống chín muộn. Không nên hiểu lầm đây là bí đao hay được bày bán ở các chợ châu Á.

Các loại giống dưa trên thế giới

Tất cả các loại dưa (trừ dưa hấu) đều thuộc cùng loài, C. melo, do đó có thể lai tạo giống mới. Tuy nhiên, có một số nhóm được công nhận thuộc giống C. melo.

+ Nhóm Cantalupensis (nay bao gồm Reticulatus) có vỏ dạng lưới và thịt thơm, có màu hống đến màu cam nhưng đôi khi có màu xanh lá cây. Chúng bao gồm dưa vàng (được gọi là Cantaloupe ở Hoa Kỳ), dưa đỏ, dưa của Ba Tư và những loại dưa khác. Những quả dưa rụng khỏi cây khi chín. Reticulatus được dùng để chỉ các loại dưa hấu có vỏ lưới, khác với dưa đỏ có đường nối những không có đường lưới.

+ Nhóm Inodorous: những quả dưa chín muộn thường được gọi là “dưa trái vụ” trong nền nông nghiệp của Hoa Kỳ, bao gồm crenshaws, casabas, honeydews, Juan Canary, Santa Claus. Những quả dưa này có thịt không thơm, thường xanh hoặc trắng nhưng đôi khi có màu da cam. Chúng không rụng khỏi cây khi chín.

+ Nhóm Flexuosus: dưa hấu, hoặc dưa chuột (không nên nhầm lẫn với bầu).

+ Nhóm Conomon: dưa chua đông nhìn chung mịn, hình trụ, xanh lá cây, trắng hoặc sọc, với thịt trắng.

+ Nhóm Dudaim: dưa xoài, quả lựu, dưa hấu của Nữ hoàng Annes. Chúng nhỏ và tròn hoặc bầu dục, có màu xanh lá cây, vàng hoặc sọc, với thịt trắng màu vàng nhạt. Loại này không xuất hiện ở Mỹ.

+ Nhóm Mormordica: dưa phoot và snap có hình bầu dục hoặc hình trụ có lớp vỏ ngoài mịn màng nhưng nứt nẻ khi chín. Loại này không xuất hiện ở Mỹ.

Dưa Afghanistan – [Nhóm Reticulatus]

Dưa Afghan loại này cũng tương tự như dưa hấu của người Ba-tư, nhưng xanh hơn với đường lưới thưa hơn. Chúng chỉ có vị ngọt vừa phải nên thường được khi cuối cánh hoa cong với độ nhất địnhđể đảm bảo độ chín phù hợp.

Dưa Afghan Honeydew - Vinfruits

Dưa Afghan Honeydew

Tôi đã không nhìn chúng một thời gian, nhưng chúng chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Khi quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan, bất cứ ai liên quan tới Mỹ sẽ phải rời khỏi đất nước và họ sẽ đến thẳng Los Angeles nơi mọi nhóm dân tộc khác đã định cư. Chẳng bao lâu nữa, họ sẽ mở các nhà hàng và nhu cầu dưa hấu Afghanistan sẽ xuất hiện trên thị trường.

Dưa Ananas  – [Dưa Trung Đông]

Một trái dưa chuột hình bầu dục nặng 3 đến 4 pound với đường lưới tương tự như dưa vàng, nhưng có màu xanh nhạt hoặc cam nhạt.

Dưa Ananas Melon _ Vinfruits

Dưa Ananas Melon

Thịt của loại quả này thường trắng nhưng có thể có màu hồng cam, thơm và ngọt.

Dưa chuột Armenian – [Dưa chuột / Dưa, Uri (Nhật Bản), Metki, Mikti (Cận Đông), Dưa chuột hoang dã (thương mại)]

Kích thước loại quả này trên thị trường thay đổi từ 6 inch và đường kính 1-1 / 4 inch đến 21 inch và đường kính 2-1 / 2 inch, nhưng chúng có thể dài 1 yard và đường kính hơn 3 inch. Loại quả này rất giống với dưa chuột về cấu trúc và mùi vị khi còn xanh. Vỏ rất mỏng và mềm và hầu như không bao giờ phải gọt. Những quả nhỏ hơn thường được ngâm và sản phẩm sau khi ngâm có hương vị khá khác.

Dưa Armenian Cucumber - Vinfruits

Dưa Armenian Cucumber Mỹ

Dưa chuột Armenian thường xuất hiện tươi tốt theo mùa ở vùng Nam California (tháng 5 đến tháng 7) và được trồng như một loại thực vật trong vườn ở Florida và các khu vực thích hợp khác, nhưng tôi nhận thấy rằng chúng gần như không thể phát triển tốt ở Armenia.

Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ thị trường nào phục vụ cộng đồng Tây Á hoặc Cận đông. Chúng thường được đóng gói ở Lebanon hoặc các vùng lân cận và dán nhãn “Mikti” hoặc “Dưa chuột hoang dã”. Mẫu ảnh phía trước dài 12 inch (không cắt), đường kính 2 inch và nặng 14-5 / 8 ounces.

Đường giữa dài 14-1 / 2 inch (nếu thẳng) đường kính 1-3 / 4 inch và nặng 10-1 / 8 ounce. Xem thêm Chi tiết và Cách chế biến

Mướp đắng

Trái mướp đắng - Vinfruits

Trái mướp đắng có tên tiếng anh là Bitter Melon

Mướp đắng (hay trái khổ hoa) có tên tiếng anh là Bitter Melon là trái cây đã quá quen thuộc tại Việt Nam, không cần nói quá nhiều ạ!! :).

Dưa Canary – [Juan Canary, Jaune des Canaries, Amarillo, PLU # 4317, C. melo (Nhóm Indorus)]

Loại dưa màu vàng tươi này có hình dạng thuôn dài và nhọn ở hai đầu như một quả bóng đá Mỹ. Hiện nay, chúng đang được phát triển rất tốt ở California.

Dưa Canary Melon - Vinfruits

Dưa Canary Melon

Một quả Canary chín hoàn toàn sẽ ngọt như dưa hấu. Thịt chắc, gần như xốp giòn, màu trắng nhạt hoặc xanh nhạt, màu hồng nhạt hoặc cam ở quanh khoang chứa hạt. Hãy chọn những quả dưa màu vàng rực rỡ và có hoa nhưng không rậm.

Loại dưa hấu này là một loại giống màu vàng của Piel de Sapo, một loại dưa phổ biến ở Tây Ban Nha. Mẫu dưa trong ảnh dài 9 inch, đường kính 6 inch và nặng 5 pounds 7 ounces.

Cantaline – [Dưa thịt da cam, Kandy Melon, PLU # 4327]

Giống lai giữa dưa đỏ và dưa chuột đã được trồng ở Nam Mỹ nhiều hơn ở Bắc Mỹ, nhưng đang trở nên phổ biến ở đây. Nó được tiếp thị như là “Dưa có thịt da cam” và “Dưa Kandy”. Thịt dưa có mùi vị tương tự như dưa đỏ, chắc, gần như xốp giòn, và khá ngọt tới tận sát vỏ.

Dưa Cantaline Melon - Vinfruits

Dưa Cantaline Melon

Lớp vỏ mịn với một số đường lưới rải rác và khi chín sẽ trở nên khá nhạt, đôi khi gần như trắng. Mẫu quả trong ảnh có đường kính 6 inch và nặng 3 pound 13 ounces.

Dưa lưới True

Dưa lưới True hiếm khi được trồng ở ngoài Nam Âu, chủ yếu là Ý. Không giống như dưa vàng, vỏ của loại dưa này cứng, rãnh sâu, sần sùi và không có mạng lưới theo hàng lối.

Dưa True - Vinfruits

Dưa đỏ True

Xem thêm Dưa đỏ Dulcinea “Phong cách Tuscan”  và dưa vàng có ở Bắc Mỹ.

Dưa lưới  – Dưa vàng – [Giống reticulatus]

Thị trường “Dưa đỏ” nói chung ở Hoa Kỳ thực ra là thị trường của dưa vàng, không phải là dưa đỏ thực sự.

Dưa lưới - Vinfruits

Dưa lưới

Tôi nhận ra toàn bộ trái cây và các ngành công nghiệp thực phẩm đi cùng gọi nó là “dưa đỏ”, nhưng tôi cũng sẽ gọi là dưa vàng – và ngoài ra, đó là cách gọi của gia đình tôi khi còn ở Connecticut hồi tôi còn nhỏ.

Dưa đỏ – Athena

Dưa vàng được ưa chuộng ở vùng Đông Hoa Kỳ vì chúng chín sớm. Quả dưa hình bầu dục này có lưới thô, vỏ cam vàng và thường có đường lưới cắt nhẹ. Thịt của quả dưa nặng 5 đến 6 pound này có màu vàng cam và chắc.

Dưa đỏ – “Phong cách Tuscan” – [ nhóm reticulatus]

Đây là một đặc sản của những nông trại Dulcinea ở California.

Dưa lông - Vinfruits

Dưa lông

Tuy nhiên, nó là  một loại dưa vàng, chứ không phải là một loại dưa đỏ thực sự.

Nguồn: http://www.clovegarden.com/ingred/melons.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *