SỰ THẬT ÍT AI BIẾT VỀ HẠT ÓC CHÓ TRUNG QUỐC

Hạt óc chó Trung Quốc

Trung Quốc có hơn 2.000 năm lịch sự về việc nuôi trồng và khai thác giống cây óc chó. Với nguồn tài nguyên dồi dào từ các giống hoang dại đến các giống cho năng suất cao. Trung Quốc từng được coi là là một trong hai cái nôi của cây óc chó chỉ đứng sau Mỹ, và bắt đầu xuất khẩu hạt óc chó Trung Quốc ra thế giới từ năm 1921.

Trong 50 năm qua ngành công nghiệp nuôi trồng quả óc chó Trung Quốc đã đạt được một số thành tựu nhất định trong việc phát triển kỹ thuật ghép gen nhằm nâng cao sản lượng và đạt độ thích nghi môi trường tại nhiều vùng trên lãnh thổ.

 

Óc chó giá rẻ Trung Quốc được bán tràn lan khắp thị trường

Óc chó giá rẻ Trung Quốc được bán tràn lan khắp thị trường

Với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như: hạt óc chó thô, các sản phẩm đã qua chế biến như dầu óc chó, sữa óc chó, bột óc chó, và một số tác phẩm nghệ thuật từ óc chó cũng chiếm kim ngạch xuất khẩu cao.

Với sản lượng và thị phần ngày càng tăng như vậy, thì liệu quả óc chó Trung Quốc có tốt không? Sau đây hãy cùng Vinfruits tìm hiểu về đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng của hạt óc chó Trung Quốc và các lý do óc chó Trung Quốc còn được coi là quả óc chó giá rẻ.

So sánh về cấu tạo giữa óc chó Trung Quốc với óc chó Mỹ và Việt Nam

Óc chó Trung Quốc

Có 2 loại là óc chó Vân Nam và óc chó tuyết. Đặc điểm là lớp vỏ ngoài không có màu nâu như óc chó Mỹ mà hơi mốc trắng, lốm đốm vết đen do làm sạch không kỹ. Ngoài ra độ nhăn trên vỏ của óc chó Trung Quốc so với óc chó Mỹ thì nhiều hơn, có nhiều vết rổ và phần nhân quả óc chó Trung Quốc cũng chỉ có màu trắng nhạt chứ không được màu vàng sáng như các loại óc chó Mỹ khác.

Oc cho Trung Quoc

Óc chó Trung Quốc cũng rất đa dạng và phong phú

Cấu tạo quả có hình tròn đều 2 đầu như hai cái chén úp vào nhau. Hạt óc chó Trung Quốc khi ăn có vị nhạt, không dậy mùi, phần nhân hơi khô cứng. Nhai kỹ vẫn không thấy tiết ra mùi hương đặc trưng của dầu óc chó.

Quả óc chó California, Mỹ:

Về hình thái bên ngoài vỏ óc chó Mỹ có màu nâu sáng, sạch sẽ, một đầu hơi tròn, một đầu nhọn, nếp nhăn trên vỏ trong cũng mịn màng hơn. Đặc biệt phần nhân quả óc chó Mỹ chứa nhiều dinh dưỡng hơn hạt óc chó Trung Quốc, và có màu vàng sáng bắt mắt.

 

Óc chó California chiếm tới 99% sản lượng óc chó tại Mỹ, 40% sản lượng óc chó trên thế giới

Óc chó California chiếm tới 99% sản lượng óc chó tại Mỹ, 40% sản lượng óc chó trên thế giới

Óc chó Mỹ khi ăn có vị béo bùi, nếu nhai kỹ tinh dầu óc chó Mỹ tiết ra làm dậy mùi thơm, nhân có độ giòn nhẹ.

Xem thêm: Những điều cần biết về quả óc chó mỹ (American walnuts)

Óc chó Việt Nam:

Quả óc chó Việt Nam cũng có cấu tạo tròn đều giống óc chó Trung Quốc. Vỏ ngoài màu nâu ánh vàng, các nếp nhăn trơn tru hơn, phần nối giữa 2 mảnh có vẻ hơi mờ nhạt. Đặc biệt phần nhân óc chó Việt Nam có màu nâu đậm ở lớp vỏ lụa bên ngoài, khi vỡ đôi vẫn thấy được lớp nhân vàng bên trong.

 

Tại Việt Nam, óc chó được trồng ở một số nơi như Sâp, Điện Biên,...

Tại Việt Nam, óc chó được trồng ở một số nơi như Sâp, Điện Biên,…

Mùi vị óc chó Việt Nam không có gì đặc sắc, do kết cấu quả nhỏ, phần nhân ít, nhai kỹ chỉ thấy độ giòn và hơi béo như hạt lạc, không dậy mùi thơm như óc chó Mỹ.

Giá của óc chó Trung Quốc đi kèm với chất lượng

Hạt óc chó Trung Quốc du nhập vào Việt Nam với hình thức dùng làm hàng thứ phẩm để trộn lẫn với óc chó Mỹ. Giá thành óc chó Trung Quốc giao động từ 100.000 – 150.000đ/kg.

Sau khi được làm sạch và mài cho nhẵn bớt độ xù xì trên vỏ, óc chó Trung Quốc được tung ra thị trường bán với mác Óc chó nhập khẩu Mỹ với giá hơn 600.000đ/kg, loại quả óc chó giả này nếu loại ruột đỏ sau khi “biến hóa” có thể có giá hơn 1 triệu đồng.

Phân tích một chút về chất lượng dinh dưỡng có trong quả óc chó Trung Quốc. Dễ dàng để ta nhận ra rằng việc nuôi trồng ở nhiều điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng khác nhau mang đến chất lượng không đồng đều cho loại hạt có giá trị dinh dưỡng khá cao này.

Xem thêm: Tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe

Trong 100gr hạt óc chó Trung Quốc chỉ đạt tầm ¼ giá trị dinh dưỡng so với óc chó Mỹ, các hàm lượng siêu cao cấp như Omega-3, Omega-6 hầu như tìm thấy rất ít trong các giống óc chó Trung Quốc. Vì vậy ta có thể đánh giá chất lượng sản phẩm đi đôi với giá thành của quả óc chó Trung Quốc trên thị trường hiện nay.

Óc chó đỏ Trung Quốc

Hiện nay, mới chỉ có Mỹ mới sản xuất được giống óc chó đỏ Red Walnuts (thương hiệu Sanguinetti), không có giống óc chó đỏ Trung Quốc trên thị trường hiện nay.

Hiện nay mới chỉ có óc chó đỏ trồng tại Mỹ, không có óc chó đỏ Trung Quốc

 

Hiện nay mới chỉ có óc chó đỏ trồng tại Mỹ, không có óc chó đỏ Trung Quốc

Hạt óc chó đỏ được mệnh danh là Vua của các loại hạt không chỉ do thành phần dinh dưỡng dồi dào bao gồm các loại vitamin, khoáng chất, hoạt chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư,… Mà một phần còn do giá thành đắt đỏ và giá trị kinh tế cao của nó.

Liên hệ: 091 4411 293

Fanpage: https://www.facebook.com/traicayvinfruits

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM. Nhận ship toàn quốc.

Chính vì vậy không ít các đầu mối phân phối hạt óc chó thường xuyên tìm cách trộn lẫn loại hạt óc chó cao cấp của Mỹ với các loại thứ phẩm được du nhập từ các nước khác với mục đích tăng lợi nhuận. Bạn hãy nên là người tiêu dung thông minh, luôn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi tim mua hạt óc chó.

Để tìm hiểu thêm về Óc chó, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

”[A-Z TÁC DỤNG VÀ HƯỚNG DẪN VỀ HẠT ÓC CHÓ” style=”big” icon=”icon-angle-right” icon_pos=”left” link=”https://vinfruits.com/tac-dung-cua-qua-oc-cho-doi-voi-suc-khoe.html” target=”_blank”] ”[A-Z TÁC DỤNG VÀ HƯỚNG DẪN VỀ HẠT ÓC CHÓ” style=”big” icon=”icon-angle-right” icon_pos=”left” link=”https://vinfruits.com/tac-dung-cua-qua-oc-cho-doi-voi-suc-khoe.html” target=”_blank”]

Mẹo phân biệt óc chó Mỹ và óc chó giả Trung Quốc

Vinfruits xin tóm tắt lại một vài mẹo nhỏ để phân biệt giữa óc chó Mỹ cao cấp với óc chó giả Trung Quốc và Việt Nam :

Đặc điểm Óc chó Mỹ:

Hình dáng: một đầu tròn, một đầu nhọn. Hạt đều màu, vỏ có độ sần rõ rệt, phân biệt rõ 2 mãnh vỏ.

Phần nhân bên trong: màu vàng sáng, bùi béo ngậy, nhai kỹ dậy mùi thơm

Giá thành: từ 400.000 – 600.000đ/kg ; Loại óc chó ruột đỏ khoảng hơn 1 triệu/kg

Đặc điểm Óc chó Trung Quốc:

Hình dáng: quả tròn đều, vỏ xù xì có đốm đen, hơi mốc trắng.

Phần nhân bên trong: màu trắng nhạt, ăn có vị khô cứng, không dậy mùi

Giá thành: từ 100.000 – 150.000đ/kg

Đặc điểm Óc chó Việt Nam:

Hình dáng: quả nhỏ, không đều hạt, màu vàng sáng, trơn tru, ít nếp nhăn.

Phần nhân bên trong: rất ít, chỉ chiếm khoảng ⅓ vỏ, ăn có vị hơi béo, không dậy mùi.

Giá thành: từ 70.000 – 100.000đ/kg

Phân biệt hạt óc cho trung quốc và mỹ

Phân biệt hạt óc chó Trung Quốc và Mỹ

Mọi thông tin cần tìm hiểu rõ hơn về các loại óc chó Trung Quốc và đặt hàng cho loại óc chó Mỹ cao cấp, cũng như nhận thực đơn chế biến miễn phí các món ăn từ hạt óc chó. Khách hàng vui lòng liên hệ và để lại tin nhắn trên fanpage: www.vinfruits.com để được nhân viên tư vấn và giải đáp tận tình.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon