SẦU RIÊNG RI6 – TỪ NGUỒN GỐC ĐẾN CHẤT LƯỢNG

Sầu riêng Ri6

Nhắc đến sầu riêng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những cái tên nổi tiếng như sầu riêng Chuồng Bò, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng Long Khánh, và đặc biệt không thể nào thiếu Sầu riêng Ri6 – Giống sầu riêng đặc sản nổi tiếng nhất đồng bằng sông Cửu Long đầu những năm 1990.

“CHA ĐẺ” CỦA GIỐNG SẦU RIÊNG NỔI TIẾNG NHẤT ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Nhiều người tới nay vẫn không biết tên thật của ông, chỉ quen gọi ông là Sáu Ri, hay ông chủ giống sầu riêng Ri6. Ông Sáu Ri sinh sống tại Ấp 1, xã Bình Hòa Phước, Huyện Long Hồ, Vĩnh Long.

Có một người con trai tên Nguyễn Minh Trung (1971), hiện đang là người lưu giữ và phát huy giống sầu riêng truyền thống của gia đình.

Ông là một trong những nhà nông gieo trồng và nhân giống sầu riêng lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long thời điểm đó.

Vào đầu những năm 1990, ông Sáu Ri bằng kỹ thuật cấy ghép tự nhiên đã cho ra đời một giống sầu riêng mới lạ, đặc sắc : cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, cầm không dính tay, ngọt nhẹ, có vị béo, mùi thơm vừa phải.

Sầu riêng ri 6 hạt lép nổi tiếng là giống sầu “dễ ăn nhất, hấp dẫn nhất” trong tất cả các loại sầu riêng đang trồng tại đất Vĩnh Long thời bấy giờ.

Sầu riêng Ri6 do ông Sáu Ri cấy giống - Vinfruits

Sầu riêng Ri6 do ông Sáu Ri cấy giống

TÂM HUYẾT NGƯỜI CHA & SỰ NỐI NGHIỆP CỦA ĐỨA CON TRAI CẢ.

Vốn là tâm huyết và kinh nghiệm hơn 20 năm gieo trồng sầu riêng trên vùng đất phù sa Vĩnh Long, ông Sáu Ri ngày đêm nghiên cứu để hoàn thiện giống cây mới này.

Sầu riêng Ri6 được trung tâm cây giống trồng Vĩnh Long công nhận là giống cây thuần chủng và đạt tiêu chuẩn chất lượng, nhiều lần được mang đi triển lãm tại cái Hội thảo nông nghiệp, hội chợ cây ăn trái vùng đồng bằng Sông Cửu Long và Viện trái cây Miền Nam.

Cái tên Ri6 đã làm nên thương hiệu và mang danh tiếng đến cho cả vùng.

Sầu riêng Ri6 cơm vàng hạt lép, ngọt béo, thơm ngon - Vinfruits

Sầu riêng Ri6 cơm vàng hạt lép, ngọt béo, thơm ngon

Đang trên đà phát triển và xây dựng thương hiệu Ri6 – sầu riêng đạt chất lượng cao và năng suất.

Năm 1999, ông Sáu Ri đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh, để lại sự thương tiếc cho gia đình và bà con nông dân đang trông đợi ngày được thưởng thức loại sầu riêng đặc sản cơm vàng, hạt lép, dẻo thơm, khô ráo mang thương hiệu Ri6.

CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN TÊN TUỔI VÀ THƯƠNG HIỆU

Nếu so sánh với hơn 200 giống sầu riêng lai tạo và cấy ghép hiện nay, thì sầu riêng Ri6 vẫn mang nét đặc trưng riêng khó nhầm lẫn.

  • Sầu riêng Ri6 trái non có hình dạng thuôn tròn, da xanh, gai nhỏ và khít.
  • Sầu riêng 6 ri trái chín nặng từ 3 – 5kg, múi nở to, rõ ràng, gai thưa, vỏ vẫn còn giữ được màu xanh đẹp mắt, hơi sậm.
  • Sầu riêng Sáu Ri trái chín khó nứt vỏ nhưng dễ tách múi, người khui chỉ cần lần theo đường múi dọc thân vỏ, dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là trái sẽ tự bung ra.
  • Thịt quả sầu riêng Ri6 khô ráo, dày cơm, tỷ lệ hạt lép lên đến 40%. Màu vàng tươi bắt mắt, vị ngọt và béo, hương thơm vừa phải. Sầu riêng Ri6 rất dễ ăn nên được đa số khách hàng ưa chuộng.
  • Cây giống Ri6 thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt vùng đất phù sa đồng bằng sông Cửu Long là nơi trồng giống Ri6 tốt nhất, cho hiệu quả cao về năng suất lẫn chất lượng. Theo bà con nông dân, giống sầu riêng Ri6 khá dễ trồng, đỡ tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, được khá nhiều nông quan tâm.

Sầu riêng 6Ri - Vinfruits

Sầu riêng 6Ri

Chất lượng sầu riêng ri6 loại 1 đã được đánh giá bởi chính những nhà nông giàu kinh nghiệm và trở thành sự lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng ưa thích loại trái cây đặc sản – sầu riêng.

Ngày nay, rất nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây bốn mùa, trái cây nông sản Việt Nam và trái cây nhập khẩu đang cung cấp sầu riêng ri 6 giá rẻ để mang đến cơ hội thưởng thức cho mọi gia đình.

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẦU RIÊNG RI6 LOẠI 1 – LOẠI 2 – LOẠI 3

Việc phân loại chất lượng sầu riêng 6 ri ở đâu còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi nhà vườn hay đơn thuần chỉ là cách đánh giá của người bán.

Sầu riêng ri 6 giá bao nhiêu cũng phụ thuộc vào cách phân loại này.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá sầu riêng ri6 thông qua cách phân loại của người bán :

Sầu riêng Ri6 nổi tiếng khắp ĐBSCL - Vinfruits

Sầu riêng Ri6 nổi tiếng khắp ĐBSCL

Phân loại theo trọng lượng

Sầu riêng trái càng to tròn, căng mẩy giá trị càng cao và được đánh giá là sầu riêng loại 1. Thông thường, một trái sầu riêng Ri6 to nhất rơi vào khoảng 5 – 6kg (tính luôn vỏ).

Những trái to sẽ cho tỷ lệ thịt nhiều hơn, độ ngọt béo đậm đà hơn, múi vàng và dày cơm, hạt lép.

Nhìn chung sầu riêng Ri6 loại 1 đạt được đủ về chất lượng lẫn mùi vị. Các trái nhỏ hơn tầm 3 – 4kg được cho là loại 2. Các trái nhỏ hơn dưới 2kg là loại 3.

Về hình thức bên ngoài

Thường thì mỗi cửa hàng đều chọn loại sầu riêng trái vừa phải từ 3 – 5kg. Các trái dạng này dễ bán do trọng lượng vừa phải, giá thành mỗi trái cũng vừa túi tiền.

Trái không bị non quá hay già quá. Việc phân loại cũng có thể đánh giá dựa trên ngoại hình: trái đẹp, tươi xanh, còn dính cuống, không nứt vỏ, độ chín vừa tới, mùi thơm dịu.

Sầu riêng được xếp loại 1, các trái có kích thước nhỏ hơn hoặc vỏ bị ngả màu, rụng cuống nhưng vẫn còn bắt mắt được xếp loại 2, sầu riêng loại 2 vẫn còn có thể mang đi biếu tặng.

Riêng loại 3 là các trái đã bị nứt bỏ, rụng cuống, vỏ hơi dập nát nhưng thịt múi vẫn còn đầy, không bị hư hỏng, chảy nước,… sầu riêng Ri6 loại 3 chỉ dành để thưởng thức hoặc ăn ngay, không dành để biếu tặng.

Sầu riêng Ri 6 - Bến Tre - Vinfruits

Sầu riêng Ri 6 – Bến Tre

Giá sầu riêng ri6 tại vườn thường rẻ hơn rất nhiều so với việc mua qua thương lái hoặc tại các chợ, cửa hàng trái cây.

Tuy nhiên, tại các nhà vườn việc phân loại còn dựa trên giống cây trồng thuần chủng hay đã bị lai tạp.

Theo kinh nghiệm, nhà vườn, họ còn đánh giá được chất lượng trái trên từng cây qua mỗi năm thu hoạch.

Nhìn vào hình thức trái, nhà vườn đủ kinh nghiệm sẽ đánh giá được năm nay cây nào cho trái ngon, dày cơm, hạt lép.

Cây nào cho trái ít, cơm nhạt và thưa. Từ đó sầu riêng ri6 bao nhiêu tiền 1kg sẽ được bán theo phân loại này.

SO SÁNH SẦU RIÊNG RI6 VÀ MONTHONG (SẦU RIÊNG DONA)

Sầu riêng Ri6 mặc dù đã nổi tiếng thơm ngon và có mùi vị đặc sắc nhất miền Nam.

Tuy nhiên, hiện nay một số giống sầu riêng nhập khẩu như sầu riêng Dona (hay còn gọi là sầu riêng Monthong giống Thái) cũng đạt chất lượng không kém.

Chúng ta hay làm bài so sánh nhỏ để có nhiều sự lựa chọn hơn đối với loại trái cây đặc biệt này nhé:

Về hình thức :

– Sầu riêng Ri6 : trái to tròn, hình thoi, nặng từ 3 – 5kg/quả, cuống dày, vỏ xanh đẹp mắt, gai to, dày và thưa.

– Sầu riêng Dona : da xanh, trái hình bầu dục, đầu hơi nhọn, trái nhỏ từ 2 – 4kg.

 

Cơm vàng hạt lép thơm ngon, múi khô ráo, cầm không dính tay - Vinfruits

Cơm vàng hạt lép thơm ngon, múi khô ráo, cầm không dính tay

Về mùi vị :

– Sầu riêng Ri6 cơm vàng, hạt lép, mùi vị thơm ngon, có vị béo vừa phải.

– Sầu riêng Dona cũng thuộc giống cơm vàng hạt  lép nhưng màu sắc không được đậm đà, vị ngọt ít hơn Ri6 nhưng lại béo và thơm hơn.

Loại  này thường được trồng để lấy thịt cung cấp cho các nơi chế biến thực phẩm như kem, chè, làm bánh vì hương thơm đậm đà.

Sầu riêng Dona hay Ri6 đều là hai giống sầu riêng xuất sắc.

Tuy cùng một loại cây trồng nhưng đặc tính, mùi vị và hình thức đều có phần khác nhau đáng để bạn thưởng thức và so sánh.

Nếu có cơ hội bạn hãy lần lượt nếm qua nhiều giống sầu riêng đặc sản của Việt Nam để cảm nhận rõ ràng sầu riêng ri6 và dona loại nào ngon hơn.

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

“ĐIỂM DANH” CÁC VÙNG ĐẤT LÀM NÊN TÊN TUỔI SẦU RIÊNG SẦU RIÊNG MONTHONG (DONA) – ĐẶC SẢN THÁI TRÊN ĐẤT VIỆT SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ – GIỐNG SẦU NỔI TIẾNG NHẤT MIỀN NAM CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN

NÊN MUA SẦU RIÊNG RI6 Ở ĐÂU NGON, CHẤT LƯỢNG

Sầu riêng ri6 hạt lép giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào chất lượng và trọng lượng trái.

Trái càng to, đẹp, loại 1 thì giá thành cao hơn. Có năm, giá sầu riêng Ri6 lên đến 110.000đ/kg.

Nhưng cũng có năm được mùa, các nhà vườn đồng loại hạ giá để nhiều gia đình được thưởng thức loại trái cây đặc sản này với mức giá thấp hơn từ 70.000đ – 80.000đ/kg cho mỗi giống trái loại 2, loại 3.

Sầu riêng Ri6 có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, sạp trái cây, cửa hàng trái cây uy tín.

Với kỹ thuật gieo trồng và canh tác hiện này, sầu riêng Ri6 đã có mặt hầu như ở khắp mọi nơi và bạn sẽ dễ dàng mua vào các thời điểm từ tháng 4 – tháng 5 Âm Lịch.

Sầu riêng ri6 mua ở đâu tphcm có thể liên hệ tại đây để biết thêm chi tiết.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon