SẦU RIÊNG MONTHONG (DONA) – ĐẶC SẢN THÁI TRÊN ĐẤT VIỆT

Sầu riêng Monthong Thái Lan

Sầu riêng Monthong Thái Lan nổi tiếng ở nước bạn nay đã có mặt tại Việt Nam.

Kinh nghiệm trồng sầu riêng monthong của các nhà vườn cho hay đây là giống sầu riêng cơm vàng, dày thịt, vị ngọt đậm đà, có mùi thơm vừa phải.

Đặc biệt trái sầu riêng Dona có vẻ ngoài tươi xanh, trái to đều, trông rất bắt mắt.

Tại Việt Nam, sầu riêng monthong còn được gọi là sầu riêng Dona giống Thái.

NGUỒN GỐC GIỐNG SẦU RIÊNG MONTHONG

Sầu riêng Monthong khi đưa về Việt Nam từ đầu những năm 1990. Ban đầu được trồng ở Đông Nam Bộ, về sau mang lên gieo giống thử nghiệm vùng Tây Nguyên.

Sau một vài mùa vụ, giống sầu riêng ngoại nhập này cho năng suất cao đáng kể. Giá sầu riêng thái monthong ban đầu vào khoảng 30.000đ – 40.000đ/kg.

Đỉnh điểm 2017 giá sầu riêng monthong đạt đến ngưỡng 80.000đ/kg, mang đến lợi nhuận cao cho người nông dân.

Với chất lượng thịt quả ngon ngọt, vàng tươi, dày mịn, không xơ, sản lượng đều trong năm, sầu riêng Monthong ngoài bán trái tươi còn có sầu riêng sấy thái lan monthong được mang đi xuất khẩu ở nhiều quốc gia khác.

Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu số 1 về sầu riêng từ Thái Lan.

SẦU RIÊNG MONTHONG VÀ DONA CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG ?

Nhiều người thắc mắc tại sao sầu riêng monthong còn có tên gọi là Dona.

Lý do là sau khi phát hiện giống cây này rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Phát triển Công nghệ Sinh Học – DONA TECHNO đã lựa chọn ra các cây con chất lượng cao nhất để nhân giống mở rộng, chuyển giao công nghệ gieo trồng cho bà con nông dân.

Sầu riêng Monthong (Dona) cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng

Sầu riêng Monthong (Dona) cơm vàng, hạt lép, vỏ mỏng

Có thể hiểu đơn giản sầu riêng Dona là giống sầu riêng monthong Thái đã được chọn lọc, không lai tạp, mùa vụ đều, dễ canh tác.

Ngày nay với kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, các nhà vườn có có phương pháp kích thích giúp cây cho trái đều, hạn chế sâu bệnh, đạt hiệu quả kinh tế cao.

SO SÁNH SẦU RIÊNG MONTHONG VÀ SẦU RIÊNG RI6

Đều là giống sầu riêng cơm vàng, hạt lép, trái to tròn trên 3 – 4kg. Nhưng hai giống sầu riêng này đều có những đặc điểm nhất định không thể nhầm lẫn với loại kia. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt này nhé!

So sánh sầu riêng Monthong (Dona) & sầu riêng Ri6 - Vinfruits

So sánh sầu riêng Monthong (Dona) & sầu riêng Ri6

  • Nguồn gốc, xuất xứ:

    Sầu riêng Monthong là giống sầu của Thái Lan. Trong khi đó sầu riêng Ri6 lại có nguồn gốc từ Campuchia.

  • Địa điểm gieo trồng và sinh trưởng:

    Ri6 được trồng nhiều ở Vĩnh Long, Bến Tre; sầu riêng Monthong lại được canh tác nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên, Nam Bộ. Hai vùng này đều có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên mùi vị, chất lượng trái cũng khác nhau.

Sầu riêng Monthong cơm màu vàng nhạt, khô ráo

Sầu riêng Monthong cơm màu vàng nhạt, khô ráo

  • Ngoại hình:

Sầu riêng Monthong có hình quả trứng (một đầu tròn to, một đầu tròn nhỏ), phần gai thưa và lớn. Sầu riêng Ri6 lại có hình bầu dục (thuôn đều ở cả hai đầu, phần chóp hơi nhọn), gai nhọn và nhỏ hơn.

Hương vị:

Sầu riêng Monthong có vị ngọt cơ bản, hơi đậm nhưng không có vị béo, hương thơm vừa phải. Sầu riêng Ri6 thiên về vị béo nhiều hơn, mùi hương rất đậm đà.

Cả hai loại đều là cơm vàng, hạt lép nhìn nhìn trực quan vẫn thấy múi sầu riêng Ri6 có màu đậm hơn, múi khô ráo hơn.

Giá thành:

Mặt bằng chung thì sầu riêng Ri6 có giá cao hơn so với Monthong bởi mật độ trái và gieo trồng hạn chế.

Chất lượng thịt và hương vị của Ri6 có vẻ đậm đà hơn Monthong nên được người dân Việt Nam yêu thích nhiều hơn (so với Monthong lại được khách nước ngoài ưa chuộng vì mùi không quá nồng).

Sầu riêng Ri6 cơm màu vàng đậm, múi nhỏ hơn.

Sầu riêng Ri6 cơm màu vàng đậm, múi nhỏ hơn.

Một vài đặc điểm nhận dạng trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai giống sầu riêng được mệnh danh là “King of fruits” – Vua của các loại quả.

Ngoài ra cũng bổ sung cho bạn thêm một số kiến thức để phân biệt được hai giống sầu riêng này khi tự tay chọn mua những trái sầu riêng thơm ngon, đặc sắc.

Về các giống sầu riêng nhập ngoại, sầu riêng Musang King Malaysia và sầu riêng Kampot – sầu riêng sạch cho người Việt cũng đang được khách hàng yêu thích và săn đón.

Bạn hãy tìm hiểu thêm về hương vị đặc biệt của giống sầu này nhé.

CÁCH LỰA CHỌN SẦU RIÊNG MONTHONG TRÁI NGON

Sầu riêng Monthong (Dona) rất dễ phân biệt với các giống sầu riêng ghép khác. Trái sầu Monthong có ngoại hình bắt mắt, gai to đều, vỏ xanh và mỏng, thường nặng từ 4 – 6kg/trái.

Phần thịt quả Monthong có màu vàng mỡ gà đặc trưng, cơm dày và khô ráo, có thể tách rời từng hạt mà không dính tay. Sầu riêng Monthong có vị ngọt rất đậm, cảm giác thích thú khi ăn.

Trong khi đó hương thơm lại nhẹ hơn, chỉ thoang thoảng chứ không ngào ngạt như sầu riêng Chuồng Bò, sầu riêng Ri6.

Những du khách lần đầu tiên thưởng thức sầu riêng nên chọn giống Monthong này, bởi hình thức bắt mắt và không cảm giác e ngại bởi mùi hương của nó.

Sầu riêng Monthong trái ngon, vỏ mỏng

Sầu riêng Monthong trái ngon, vỏ mỏng

Cách lựa chọn sầu riêng Monthong là nên chọn các trái to đều, cuống còn tươi, eo quả tròn chứ không vặn vẹo, khi gõ vào trái nghe “bộp bộp” là những trái dày cơm.

Phần tách múi thể hiện rõ ràng dọc trên thân quả. Khi tách hạt phần thịt dày và có màu đẹp, mùi thơm nhẹ, vị ngọt đậm là những trái Monthong thơm ngon nhất.

GIÁ SẦU RIÊNG THÁI HÔM NAY

Sầu riêng monthong giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào mùa vụ, nhưng năm nay dự đoán sầu riêng Monthong sẽ có mức giá vào tầm 80.000 – 85.0000đ/kg. Loại sầu này bạn có thể mua nguyên trái hoặc chỉ mua riêng phần múi đã tách sẵn với giá từ 160.000 – 180.000đ/kg.

Thịt quả cũng còn được đông lạnh để phục vụ nhu cầu làm bánh, nấu chè và chế biến các món ăn ngon có hương vị từ sầu riêng.

Đây là giống sầu rất lợi thịt, màu sắc đẹp và ngọt nhiều nên rất được các chị em nội trợ ưa thích.

Sầu riêng Monthong (Dona) trái hình trứng

Sầu riêng Monthong (Dona) trái hình trứng

Nhìn chung, có thể đánh giá sầu riêng Monthong có mức giá bình dân và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đinh.

Ngoài ra đây cũng là giống sầu có hình thức đẹp, chất lượng tương đối.

Có thể dùng làm quà biếu tặng người thân, bạn bè hoặc mua về cho gia đình cùng thưởng thức.

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

“ĐIỂM DANH” CÁC VÙNG ĐẤT LÀM NÊN TÊN TUỔI SẦU RIÊNG ĐAKLAK – “ĐẤT VÀNG” CỦA SẦU RIÊNG CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN SẦU RIÊNG KAMPOT CAMPUCHIA – SẦU RIÊNG SẠCH CHO NGƯỜI VIỆT SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ – GIỐNG SẦU NỔI TIẾNG NHẤT MIỀN NAM SẦU RIÊNG RI6 – TỪ NGUỒN GỐC ĐẾN CHẤT LƯỢNG SẦU RIÊNG CÁI MƠN – ĐẶC SẢN BẾN TRE

MUA SẦU RIÊNG MONTHONG THÁI (DONA) Ở ĐÂU?

Cứ vào tầm tháng 5 – tháng 6 âm lịch, khách hàng lại tìm kiếm thông tin sầu riêng monthong mua ở đâu? giá bán sầu riêng monthong như thế nào? Để mua về cho gia đình thưởng thức.

Đây là giống sầu riêng thơm ngon, giá phải chăng, dễ mua, dễ tìm nên bạn có thể liên hệ tại đây để đặt trước những trái Monthong ngon nhất.

Ngoài ra, giống sầu riêng Monthong (Dona) đã được cấp giấy chứng nhận về giống cây đạt tiêu chuẩn bày bán trong các siêu thị, cửa hàng và có thể mang đi xuất khẩu.

Nên việc tìm mua sầu riêng giống này hoàn toàn không khó. Dạo một vòng các siêu thị, cửa hàng bán trái cây, sạp chợ,…bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy loại sầu riêng đặc biệt phổ biến này.

Hãy đúc kết cho mình một số kinh nghiệm lựa chọn sầu riêng mà Vinfruits đã chia sẽ ở trên, để chọn được cho mình những trái sầu riêng Monthong thơm ngon nhất nhé.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon