SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ – GIỐNG SẦU NỔI TIẾNG NHẤT MIỀN NAM

Sầu riêng chuồng bò là giống sầu riêng nổi tiếng nhất miền Nam

Tại sao gọi là sầu riêng chuồng bò? Nghe người dân kể lại giống sầu riêng này được phát hiện đầu tiên tại chuồng bò của một người nông dân.

Sầu riêng chuồng bò hạt lép, vị ngọt, béo ngậy, hơi nhão chứ không được khô ráo như các loại sầu riêng Ri6, Cái Mơn,… và các giống sầu ngoại lai khác.

Sầu riêng Chuồng Bò bao nhiêu 1 ký Sầu riêng chuồng bò có đặc điểm gì mà làm nhiều người yêu thích và mong muốn được thưởng thức như vậy?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ CÓ NGON KHÔNG?

Nếu bạn ưa thích loại sầu riêng có hương vị tự nhiên, ngọt nhưng không quá gắt, thiên về vị béo nhiều hơn, cơm nhão, hương thơm đậm đà,… thì sầu riêng Chuồng Bò là lựa chọn đứng số một.

Trước đây, giống sầu riêng này từng được nông dân đốn bỏ vì cho năng xuất kém, trái nhỏ, công gieo trồng lại vất vả, nếu tính về số lượng thì thua xa các giống sầu riêng ghép.

Tuy nhiên, sầu riêng Chuồng Bò lại có được lượng khách hàng ưa chuộng riêng, không chỉ vì độ khan hiếm mà còn bởi cái chất cơm nhão ngọt đậm đà cùng mùi thơm khó cưỡng.

Sầu riêng Chuồng Bò cũng có loại hạt lép và hạt thường. Nhưng tỷ lệ hạt lép thấp hơn, chỉ vào khoảng 20 – 30% cây cho trái lép.

Người bán thường sẽ không phân biệt giá cho hai loại này, vì nhìn chung với kích thước trái nhỏ thì hạt sầu riêng Chuồng Bò cũng sẽ không quá to, phần thịt quả vẫn dày và nhiều trong mỗi múi.

Sầu riêng Chuồng Bò có màu vàng nhạt, cơm nhão.

Sầu riêng Chuồng Bò có màu vàng nhạt, cơm nhão.

Sầu riêng chuồng bò mua ở đâu, trồng ở đâu cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái.

Mùa sầu riêng chuồng bò ở các vùng trồng nhiều nhất như Tiền Giang, Bến Tre, Bình Phước,… sẽ chọn được những trái sầu riêng ngon.

Các vùng còn lại vẫn có thể gieo trồng sầu riêng Chuồng Bò bằng cách chiết cành, nhưng do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu,.. có thể ảnh hưởng đến chất lượng trái và vị không thơm ngon bằng.

Giá sầu riêng chuồng bò hôm nay có thể giao động từ 80.000đ – 85.000đ/kg loại 1. Kích cỡ trái từ khoảng 1,5 – 2,5kg/trái.

Sầu riêng Chuồng bò là giống sầu riêng trái nhỏ, hạt lép nên phần thịt quả vẫn tương đối nhiều. Một trái vừa đủ cho hai người ăn mà không bị ngán.

Ưu điểm của giống sầu riêng này còn là hương thơm đậm đà, thích hợp dùng làm nguyên liệu nấu chè, chế biến các loại bánh.

Sầu riêng Chuồng Bò trái nhỏ từ 1,5 - 2,5kg/trái

Sầu riêng Chuồng Bò trái nhỏ từ 1,5 – 2,5kg/trái

KINH NGHIỆM MUA SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ NGON, CHẤT LƯỢNG

Sau đây, mình sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm mua sầu riêng chuồng bò ở đâu ngon, chất lượng.

Đầu tiên, bạn phải biết về một số đặc điểm khi nhìn trực quan bên ngoài của trái để phân biệt với các giống sầu riêng khác. Cụ thể như :

  • Sầu riêng Chuồng Bò trái nhỏ vào khoảng 1,5 – 2,5 kg/trái (Khác với các loại như Ri6, Dona có thể cho trái lớn lên đến 5 – 6kg).
  • Vỏ xanh, gai lớn, trái tròn đều, rất dễ phân biệt đường tách múi.
  • Thịt sầu riêng Chuồng Bò có màu vàng nhạt, cơm dẻo và mềm, độ ngọt vừa phải, hơi béo, mùi thơm đậm, dễ nhận biết.
  • Sầu riêng chuồng bò khi chín trái vẫn còn tươi xanh, cuống dính chặt vào quả. Một số trái hơi ngả vàng, có vệt rám nắng là những trái bị sâu, ong đục khoét. Không nên mua những quả này.

Chọn sầu riêng Chuồng Bò trái còn tươi xanh, đẹp mắt

Chọn sầu riêng Chuồng Bò trái còn tươi xanh, đẹp mắt

Sầu riêng chuồng bò là gì không còn quá xa lạ với những người sành sầu riêng.

Để chọn được trái sầu riêng Chuồng Bò tươi ngon bạn phải nắm rõ về mùa vụ. Nên mua từ cuối tháng 5 Âm Lịch trở đi, khi mưa đã ngớt, trái chín dần và thơm ngon nhất.

Ngày nay, cho dù trái sầu riêng chuồng bò trồng ở đâu thì cũng được các thương lái tìm đến thu gom và mua về bày bán khắp các chợ.

Tuy nhiên, bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định hoặc chí ít làm quen được một vựa trái cây uy tín, chuyên bán sầu riêng Chuồng Bò để tránh mua nhầm các loại khác hoặc sầu riêng kém chất lượng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về sầu riêng Cái Mơn, hạt giống ngoại lai trên đất Việt để biết thêm về các giống sầu nổi tiếng nước ta nhé.

ĂN SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ CÓ TỐT KHÔNG?

Về mặt dinh dưỡng, giống sầu riêng Chuồng Bò là giống sầu nội địa duy nhất còn được giữ giống gieo trồng đến ngày nay.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sầu riêng khá cao, bao gồm các chất như protein, đường, chất béo và một số khoáng chất.  Đây là loại cây ăn trái thơm ngon, dinh dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, sầu riêng là loại quả có tính nóng. Bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên. Dễ gây nóng bức, khó chịu trong người, nổi mụn nhọt, khan tiếng. Sầu riêng có thể ăn trực tiếp hoặc dùng nấu chè, làm bánh, mứt, kẹo ngọt,…

Hạt lép, mùi thơm đậm là đặc điểm của sầu riêng Chuồng Bò

Hạt lép, mùi thơm đậm là đặc điểm của sầu riêng Chuồng Bò

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

“ĐIỂM DANH” CÁC VÙNG ĐẤT LÀM NÊN TÊN TUỔI SẦU RIÊNG SẦU RIÊNG MONTHONG (DONA) – ĐẶC SẢN THÁI TRÊN ĐẤT VIỆT ĐAKLAK – “ĐẤT VÀNG” CỦA SẦU RIÊNG

Sau bài viết này, mình hy vọng các bạn sẽ tìm được sầu riêng chuồng bò bán ở đâu và góp nhặt thêm một số thông tin thú vị về loại trái cây đặc sản Tây Nam Bộ này nhé.

Cửa hàng Vinfruits đang có loại sầu riêng Chuồng Bò thơm ngon, nguyên trái, sẵn sàng cho bạn thưởng thức. Hãy liên hệ ngay với Vinfruits để một lần trải nghiệm giống sầu riêng ngon nhất Nam Bộ nhé.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon