QUÝT GIẤY HƯƠNG CẦN – ĐẶC SẢN TIẾN VUA

quýt hương cần

Bạn đã bao giờ nghe đến những câu ca dao về trái cây nước Việt? Bạn đã bao giờ nghe đến những loại trái cây được xem như đặc sản cùng các địa danh của chúng?

Quýt Hương Cần vào mùa thu hoạch
Quýt Hương Cần vào mùa thu hoạch

“Quýt giấy Hương Cần

Cam đường Mỹ Lợi

Vải trạng cung Diên“  …

Đây là một số đặc sản nổi danh lẫy lừng từ ngàn xưa và được viết thành ca dao truyền từ đời này sang đời khác để các thế hệ sau hiểu hơn về các loại trái cây quý hiếm của Việt Nam. Và đặc biệt hơn, riêng quýt giấy Hương Cần còn được đại thi hào Nguyễn Du và thi sĩ Tùng Thiện Vương làm thơ ca tụng vì đặc trưng giống quý hiếm của chúng. Để hiểu rõ vì sao Quýt Giấy Hương Cần được các nhà thơ “ưu ái’ như vậy. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài ký sự phía dưới nhé!

NGUỒN GỐC QUẢ QUÝT GIẤY HƯƠNG CẦN

 • Chỉ nghe tên thì có lẽ mọi người đã biết xuất xứ của giống quýt này ở đâu rồi đúng không? Quýt Giấy Hương Cần được trồng với chủ yếu ở làng Hương Cần thuộc xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử và điều kiện thời tiết có chút khắc nghiệt, vào năm 2002 giống Quýt Hương Cần này dường như gần tuyệt chủng nên chúng được xếp vào danh mục “Gen cây trồng quý cần bảo tồn của Việt Nam” .(Ban hành theo QĐ số 80/2005/QĐ-BNN, ngày 5/12/2005 của Bộ NN-PTNT Việt Nam).
 • May mắn thay, người dân nơi đây vì muốn tiếp nối cha ông nên đã ra sức cứu sống, nhân giống, và mở rộng quy mô canh tác. Đây là một trong những giống quýt ngọt được ưa chuộng nhất nước không những vì mùi vị thanh tao của nó mà còn vì câu chuyện lịch sử phía sau nó.
 • Chuyện ngày xưa kể lại rằng, ngày nọ, có một vị vua nhà Nguyễn vi hành ghé thăm làng Hương Cần, người dân mang quýt dâng vua. Nhà vua sửng sốt ngay từ lần thử đầu tiên vì mùi vị của của nó và ban thưởng cho dân làng vì đã phát hiện và nuôi trồng giống cây quý. Kể từ đó về sau, hằng năm đến mùa quýt thu hoạch, dân làng mở hội tuyển chọn những quả quýt ngon nhất để dâng vua. Từ đó, tiếng thơm của Quýt giấy Hương Cần ngày càng vang xa cho đến ngày nay. Để hiểu rõ hơn về giống quýt này, chúng ta cùng theo dõi những thông tin sau nhé!

Quýt Hương Cần chín cây
Quýt Hương Cần chín cây

ĐẶC ĐIỂM CỦA QUÝT GIẤY

 • Với đặc trưng khí hậu Việt Nam là nóng, ẩm, nắng quanh năm nên rất phù hợp để trồng giống quýt này. Tuy nhiên, có rất nhiều nơi trồng loại quýt này nhưng quýt Hương Cần được lòng người dân hơn nhờ được trồng trên đất phù sa của sông Bồ, một con sông nhỏ ở phía bắc thành phố Huế, Việt Nam.
 • Giống quýt này khi chín có hình dáng đặc trưng hơn các giống khác, phần cuống lá vẫn có màu xanh nhưng vàng dần về phần thân và mặt quả. Quýt Hương Cần cho hoa vàng tháng 2 và vào mỗi độ cuối năm khoảng tháng 10-11, người dân nơi đây lại nôn nao cùng nhau thu hoạch quýt chín.
 • Người dân đặt tên cho giống cây này là Quýt Giấy vì dựa trên đặc điểm đặc trưng của vỏ quả: vỏ xốp mỏng như giấy, rất dễ bóc. Khi bóc quýt, mùi thơm “đậm vị quýt“ xộc thẳng vào mũi, kích thích vị giác.
 • Các múi quýt rất dễ tách, cơm màu hồng nhạt, khi ăn vị ngọt và thanh chứ không ngọt gắt như quýt giấy Trung Quốc hay có hậu chua như các loại quýt khác.

KỸ THUẬT CANH TÁC

 • Hiện nay, hình thức nhân giống chính cho giống cây này là chiết cành nhằm giúp cây trồng mới phát triển nhanh và không bị thoái hóa giống sau nhiều năm. Chính vì người dân luôn duy trì phương pháp này mà có thể đã trăm năm rồi, trải qua bao thăng trầm tưởng chừng như giống quýt này sắp bị tuyệt chủng, chúng vẫn sinh sôi nảy nở tốt và được nhiều đời sau biết đến như ngày nay.
 • Quýt ở Hương Cần cũng đang được bà con trồng theo cách truyền thống chứ chưa áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, sản lượng và trái ra đều cái cây.
 • Người trồng quýt lâu năm ở nơi đây thuộc nằm lòng các đặc tính của cây. Muốn trồng ra trái quýt ngon, phải biết dung hòa giữa độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nắng quá cây cũng chết vì thiếu nước tưới, nhưng nếu mưa nhiều, cây bị ngâm lũ cũng sẽ chết vì bị úng nước. Chính vì sự chăm chút tỉ mỉ, ân cần và tận tâm như vậy mà giống quýt ngọt này, đã ngon nay còn ngọt ngào và đậm vị thương yêu hơn.
 • Song, vào một năm không xa, chính quyền nơi đây sẽ cân nhắc hỗ trợ giúp người dân cải tiến một số phương pháp nuôi trồng để phần tăng sản lượng, thu nhập, nâng cao đời sống người dân, phần để duy trì và phát triển hơn nữa giống cây quý hiếm này.

Đặc điểm quýt Hương Cần
Đặc điểm quýt Hương Cần

SO SÁNH GIÁ BÁN QUÝT XI GIẤY VÀ QUÝT GIẤY TRUNG QUỐC

 • Giá bán tại vườn cho 1 kg quýt Hương cần là 25.000đ – 30.000đ. Khi lái thương nhập về và phân phối cho các miền khác thì giá dao động khoảng 50.000đ – 70.000đ/ kg, tùy thời điểm.
 • Trong khi đó Quýt giấy Trung Quốc rẻ bằng ¼ giá mua tại vườn và ⅕ so với trong thành phố Hồ Chí Minh. Và chúng thường đội lốt giả danh dưới cái tên Quýt Sài Gòn, Quýt Hà Giang,… đánh lừa người mua.
 • Quýt Trung Quốc thường bắt mắt, giá rẻ hơn quýt Việt Nam nhưng lại chứa nhiều hóa chất độc hại, thuốc bảo quản không tốt cho sức khỏe vì thế làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Hãy trang bị cho mình những kiến thức thường thức để có thể chọn cho mình những trái quýt chính hiệu Việt Nam nhé. Đặc biệt nói tới “vương quốc quýt” không đâu nổi tiếng hơn Hà Giang. Bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.

Để tìm hiểu thêm về Quýt đường Thái Lan, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

 

 

 

 

 

 

 

CÁCH PHÂN BIỆT QUÝT VIỆT NAM VÀ QUÝT TRUNG QUỐC ĐƠN GIẢN NHẤT

So sánh quýt Việt Nam - quýt Trung Quốc - Vinfruits

So sánh quýt Việt Nam – quýt Trung Quốc

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon