Chà là tươi nguyên cành và chà là khô, sự khác biệt là gì?

Chà là tươi nguyên cành và chà là khô, sự khác biệt là gì?

Quả chà là là loại trái cây cực kỳ ngon đang vào mùa trở lại, với thành phần dồi dào dưỡng chất và vị ngọt hấp dẫn. Bạn có biết trên thị trường có hai loại quả là chà là tươi nguyên cành và chà là khô. Đây là hai dòng sản phẩm được nhiều người ưu tiên lót dạ vào bữa xế hoặc ăn nhẹ. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chà là khô và chà là tươi là gì? VinFruits sẽ cùng bạn đi tìm lời giải qua bài viết mới nhất này nhé!

Phân biệt chà là tươi nguyên cành và khô qua 3 giai đoạn thu hoạch

Điểm khác biệt đầu tiên đến từ 3 giai đoạn thu hoạch quả chà là: khalal, rutab và tamr. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng loại quả bạn không thể không biết.

Khalal – Độ tươi trên 80%

Còn được gọi là loại chà là tươi nguyên cành, màu vàng, kết cấu giòn ngon. Giống quả này rất đặc biệt trong các loại, có mùa vụ chính ở thị trường Trung Đông và Địa Trung Hải. Theo đó, quả gần như tròn, có màu vàng nhạt, phần thịt dày, giòn như táo và hương vị đậm đà, tinh tế. Đây là một loại chà là đặc biệt tốt và có hương vị ngọt nhẹ. Thông thường, loại chà là này có mùa vụ ngắn, chỉ trong vài tuần từ tháng 8 đến tháng 9.

Chà là tươi nguyên cành độ tươi trên 80%

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn và mua chà là tươi nguyên cành

Rutab – Độ tươi 50-70%

Đây là giai đoạn khi chà là chín hoàn toàn và có màu nâu nhạt. Quả có kết cầu mềm tan trong miệng và hương vị giống như caramel. Vì thế, nhiều người ví von Rutab như là “kẹo của thiên nhiên”. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng sẽ yêu thích loại chà là này. Thế nhưng, loại chà là tươi Rutab có thời hạn sử dụng ngắn. Mặt khác, nếu bảo quản ở môi trường đông lạnh có thể kéo dài tuổi thọ của quả trong hai năm.

Tamr – Độ tươi khoảng 10% hoặc ít hơn

Đây là giai đoạn chà là khô nhất trong 3 loại, có lớp vỏ bên ngoài nhăn và màu nâu sẫm. Một trong những lý do chà là khô Tamr rất được ưa chuộng là thời hạn sử dụng của chúng rất lâu, từ 18-24 tháng.

chà là độ tươi 10%

Xem thêm: Kinh nghiệm mua và giá chà là khô nguyên cành

Dinh dưỡng của chà là tươi nguyên cành và chà là khô

Bên cạnh 3 giai đoạn từ chà là tươi nguyên cành đến kết cấu khô. Loại quả này còn được phân biệt thông qua dinh dưỡng của từng loại trái. Phần tiếp theo là 4 yếu tố giúp bạn so sánh chi tiết hơn về tiêu chí này.

Thời hạn sử dụng

Quả chà là khô có ít độ ẩm hơn nên thời hạn sử dụng cũng sẽ lâu hơn. Trong khi chà là tươi nguyên cành có thời hạn khoảng dưới 8-10 tháng. Còn quả chà là khô có thể bảo quản từ  2-5 năm nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Do đó, chà là khô có tuổi thọ cao hơn chà là tươi.

Lượng chất xơ và calo

Quả chà là rất giàu chất xơ và ngăn ngừa táo bón, nhưng lượng chất xơ trong quả chà là khô cao hơn quả chà là tươi. Bên cạnh đó, cứ 100gr chà là khô sẽ chứa 280 calo, còn 100gr chà là tươi nguyên cành chỉ chứa 145 calo. Vì vậy, bạn dựa vào chế độ ăn uống để chọn loại chà là phù hợp nhất cho bản thân.

Chất dinh dưỡng

Cả hai loại chà là khô và tươi sở hữu các chất dinh dưỡng gần như giống nhau. Theo đó, thành phần của quả chứa sắt, magie, vitamin A và kali. Những loại chất này sẽ hỗ trợ sức khỏe của mắt, tốt cho tim, chống lại bệnh tiểu đường, huyết áp cao và trầm cảm. Tuy vậy, chà là lại chứa nhiều đường fructose, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Về yếu tố này, chúng ta thấy không có nhiều sự khác biệt giữa giá trị dinh dưỡng của quả chà là tươi nguyên cành và khô.

Năng lượng

Quả chà là rất giàu carbohydrate, bao gồm: sucrose, fructose và glucose. Các chất này giúp cơ thể bạn được tiếp thêm năng lượng nhanh chóng. Đó là lý do mà các vận động viên thường ăn chà là trước mỗi trận đấu để nạp năng lượng cần thiết. Cũng vậy, không có nhiều sự khác biệt giữa năng lượng của quả chà là tươi và khô.

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời của quả chà là tươi

Chà là tươi nguyên cành và chà là khô – Sử dụng sao cho đúng?

Quả chà là có hàm lượng carbohydrate và năng lượng dồi dào, với mỗi loại có khoảng 20-70 calo. Ở Trung Đông, nơi mà chà là được tiêu thụ hàng ngày, thống kê có tỷ lệ mắc bệnh tim gần như rất thấp. Hầu hết các loại trái cây đều chứa một tỷ lệ lượng nước cao, nhưng 70% quả chà là tạo thành đường tự nhiên. Trên thị trường có nhiều loại chà là khác nhau, câu hỏi đặt ra ở đây là chà là tươi nguyên cành hay chà là khô sẽ tốt hơn cho bạn?

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn chà là tươi và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Bởi thành phần trong chà là tươi nguyên cành chứa các loại carbohydrate, vitamin và protein khác nhau giúp bạn cảm thấy no lâu. Mặt khác, nếu bạn đang có nhu cầu tăng cân, hãy ăn chà là khô bởi loại quả này rất giàu calo.

Xem thêm: Tổng hợp những loại chà là nhập khẩu bán chạy tại VinFruits

Qua bài viết, VinFruits đã giúp bạn biết được sự khác biệt giữa chà là tươi nguyên cành và chà là khô. Với công dụng, hương vị, kết cấu của mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Bạn nên dựa vào mục đích của bản thân để sử dụng mang lại hiệu quả cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon