GIỐNG QUÝT ĐỔI ĐỜI CỦA DÂN TỘC MƯỜNG KHƯƠNG

Quýt Mường Khương đã là loại trái cây không còn quá xa lạ với người tiêu dùng trong vài năm gần đây, bởi sự thơm ngon của mỗi múi quýt căng mọng, khiến những người đã từng dùng qua không khỏi vấn vương, “Ăn mãi không ngán”, là câu nói của nhiều vị thực khách dành cho loại quả này.

Quýt Mường Khương được thu hoạch và phân loại - Vinfruits
Quýt Mường Khương được thu hoạch và phân loại

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG QUÝT MƯỜNG KHƯƠNG

Quýt Mường Khương mang tên gọi của chính nơi sinh ra nó, là loại quýt được trồng tại huyện Mường Khương, một huyện thuộc tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 55km về phía Đông Bắc. Mường Khương từng được biết đến như một địa danh du lịch nổi tiếng với các đặc sản ẩm thực : rượu ngô, xôi bảy màu, thịt trâu gác bếp,… Còn khi nói về các loại trái cây, không thể không nhắc đến trái quýt.

Những quả quýt ngọt Mường Khương chia làm 3 giai đoạn thu hoạch: Quýt chín sớm, quýt trung vụ, quýt chín muộn. Mùa quýt Mường Khương từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Giá quýt Mường Khương tương đối ổn định, giúp cải thiện đời sống kinh tế của người dân, nó được ưu ái hơn khi được xem là loại cây mang cơ hội đổi đời, vươn lên cuộc sống ấm no, thoát khỏi cái nghèo của đồng bào dân tộc miền núi.

Trái quýt cắt cành lúc còn xanh để chín dần cho tới khi bán - Vinfruits
Trái quýt cắt cành lúc còn xanh để chín dần cho tới khi bán

Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về các loại quýt Mường Khương Lào Cai, tìm hiểu về thời điểm thu hoạch quýt, giá bán của quýt Mường Khương trên thị trường, cùng sự phát triển của quýt Mường Khương.

THỜI ĐIỂM THU HOẠCH QUÝT MƯỜNG KHƯƠNG

Quýt Mường Khương cũng giống như những loại cây ăn quả khác, đều phải trải qua thời gian gieo trồng và chăm sóc lâu dài, khoảng từ 5 – 6 năm mới bói quả, tuỳ theo thời tiết, khí hậu, và quy trình chăm sóc, mà mỗi cây đơm hoa kết trái sẽ cho kết quả khác nhau, những cây phát triển tốt, sẽ sai quả hơn so với những cây còi cọc, tuy nhiên mùa vụ thu hoạch thì giống nhau:

Quýt chín sớm

Loại quýt này được thu hoạch bắt đầu từ đầu tháng 9, đến hết tháng 10 cùng năm, cho thu hoạch được chủ yếu là quýt bột

Quýt trung vụ

Trong thời gian từ cuối tháng 10, đến đầu tháng 12 cùng năm, quýt trung vụ cho thu hoạch được hầu hết là quýt sen mường khương

Quýt chín muộn

Thời gian thu hoạch loại quýt chín muộn này, là bắt đầu rải rác từ sau khi thu hoạch quýt trung vụ, đến hết tháng 12 trong năm

Tuy nói là có đến 3 loại quýt Mường Khương Lào Cai, nhưng giá cả bán ra đều tương đương như nhau, cụ thể về giá quýt Mường Khương, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp sau đây

GIÁ QUÝT MƯỜNG KHƯƠNG

Quýt Mường Khương giá bao nhiêu? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, khi nói về quả ngon trái ngọt nơi đây. Hình ảnh những vườn quýt với những cây quýt trĩu quả, vàng ươm khắp 1 vùng, những trái quýt có vị ngọt ngọt, chua chua đậm đà, những múi quýt mọng nước, thơm ngon, đã vô hình dung trở thành đặc sản đặc trưng nơi đây từ khi nào.

Quýt Mường Khương mọng nước, thơm ngon - Vinfruits
Quýt Mường Khương mọng nước, thơm ngon

Không những quýt Mường Khương mang lại giá trị kinh tế, khi được nhiều tư thương thu mua với số lượng lớn, 1 số để mang ra chợ bán, số còn lại để phân phối bán qua Trung Quốc, mà nó còn thu hút được số lượng lớn khách du lịch, khi du lịch đến Mường Khương, ai chưa tham quan qua vườn quýt trĩu quả thì thật là lãng phí

Tận dụng được vẻ đẹp của những vườn quýt trĩu quả, những quả quýt căng mọng, vàng ươm, vị ngọt, hương thơm trong từng quả quýt, người dân Mường Khương đã lên mô hình tham quan, và thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, với giá bán là 20.000 đồng đến 25.000 đồng cho mỗi ký quýt.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA QUÝT MƯỜNG KHƯƠNG

Kể từ khi thu được nguồn lợi nhuận lớn từ những mùa vụ quýt sai quả, chính quyền và người dân địa phương, đã lập ra những hướng kế hoạch phát triển hơn, cho ngành nông nghiệp trồng cây ăn quả này. Cụ thể là ban lãnh đạo địa bàn huyện Mường Khương, đã đưa ra phương án mở rộng diện tích trồng cây. Năm 2017, diện tích trồng quýt của huyện Mường Khương là 348 ha, được trồng chủ yếu tại các xã: Chung Chải B, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, và thị trấn Mường Khương.

Khi mà số lượng quýt Mường Khương thu hoạch được, không đủ cung ứng cho hàng triệu lượng khách tiêu dùng, đã đánh dấu cho sự thành công của mô hình canh tác quýt này. Mỗi năm đến mùa thu hoạch, người dân huyện Mường Khương thu vào hàng chục tỷ đồng, đây quả thực là nguồn lợi mang lại kinh tế cho mỗi gia đình trồng quýt Mường Khương.

Quýt Mường Khương - Vinfruits
Quýt Mường Khương

Quýt Mường Khương Lào Cai tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, lại mang về nguồn sản lượng cao, cũng như nguồn lợi nhuận lớn từ mỗi mùa vụ thu hoạch. Cũng vì những ưu điểm nói trên, mà nông dân tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, ngoài trồng trọt những loại cây lâu đời như lúa, ngô, mía,…, giờ đây đã dần chuyển sang canh tác trồng cây quýt, mang hương vị quýt đặc trưng riêng của vùng Mường Khương.

Không chỉ dừng lại ở đó, toàn bộ người dân huyện Mường Khương, đã cố gắng dốc tâm sức, với tiêu chí tạo nên thương hiệu quýt Mường Khương, trên thị trường nông sản khắp cả nước. Không phí hoài tâm tư và công sức của mỗi người dân nơi đây, thương hiệu quýt Mường Khương đã được công nhận và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Quýt Mường Khương”.

Bạn cũng có thể so sánh quýt Mường Khương với một giống quýt khác có đặc điểm khá nổi bật đó là quýt hôi Bắc Cạn.

Để tìm hiểu thêm về Quýt đường Thái Lan, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

 

 

 

 

 

 

 

MUA QUÝT MƯỜNG KHƯƠNG Ở ĐÂU?

Tại TPHCM bạn có thể dễ dàng tìm mua quýt Mường Khương tại cửa hàng trái cây, nông sản sạch Vinfruits. Tại đây luôn đảm bảo chất lượng về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng trái. Giá cả ổn định theo từng mùa, trên quầy trưng bày luôn là giống quýt loại 1, không lai tạp hay trộn lẫn với quýt Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua quýt Mương Khương tại một số chợ nông sản chuyên bán thực phẩm miền Bắc và các siêu thị khu vực phía Bắc.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon