ĐAKLAK – “ĐẤT VÀNG” CỦA SẦU RIÊNG

Sầu riêng trồng ở Đaklak - Vinfruits

Sầu riêng trồng ở Đaklak

Thật vậy, những năm gần đây nông dân Daklak thu lợi hàng tỷ đồng sau mỗi mùa vụ thu hoạch sầu riêng. Với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt: đất đỏ bazan màu mỡ, nguồn nước dồi dào, kỹ thuật chăm bón tiến bộ,… Giá sầu riêng daklak khá ổn định, sản lượng trái đạt loại 1 chiếm đến 75%, cho năng suất cao đáng kể.

Tính đến nay, hầu hết giá sầu riêng tại tphcm cạnh tranh nhiều nhất là các giống sầu riêng được vận chuyển về từ Đaklak. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số loại sầu riêng đặc trưng ở vùng đất này nhé!

CÁC GIỐNG SẦU RIÊNG TIÊU BIỂU TRỒNG TẠI ĐAKLAK

Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Krông Pắk – Tỉnh Đaklak đã công nhận sầu riêng và bơ chính là hai loại cây ăn trái “đặc sản địa phương”. Nói đến sầu riêng, chúng ta có thể kể đến một số cái tên như sầu riêng Ri6, sầu riêng Khổ Qua, sầu riêng Chín Hóa, sầu riêng Dona,… và một số giống sầu riêng địa phương cho trái thường, cơm dẻo ngon, hạt nhỏ.

 • SẦU RIÊNG RI6 – ĐAKLAK

Với đặc điểm cơm vàng, hạt lép, vị ngọt hơi béo. Sầu riêng Ri6 được trồng ở Đaklak cho năng suất cao và đều hơn các cây trồng ở Cái Mơn, Bến Tre. Cũng chính thế giá sầu riêng Ri6 – Đaklak vào mùa giao động chỉ từ 50.000đ – 60.000đ/kg (mua tại vườn).

Sầu riêng Ri6 cho trái to vào khoảng 4 – 6 kg (loại 1). Chất lượng sầu riêng thơm ngon, mùi thơm đậm đà, múi khô ráo, cầm không dính tay. Đây là loại sầu riêng được tìm mua nhiều nhất vào mỗi năm bởi chất lượng quả thơm ngon, trái to đẹp, thích hợp làm quà biếu tặng.

Sầu riêng trồng ở Đaklak - Vinfruits

Sầu riêng Ri6 – Đaklak

 • SẦU RIÊNG DONA – ĐAKLAK

Giống sầu riêng Dona (Monthong) là giống sầu du nhập từ Thái Lan. Sầu riêng Dona cho cơm vàng, hạt lép, vị ngọt đậm, không béo, mùi thơm nhẹ. Loại sầu riêng này thường được trồng để lấy cơm đông lạnh, phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang nước khác. Với giống cây này giá sầu riêng hạt lép hôm nay rơi vào khoảng 62.000đ – 65.000đ/kg (mua tại vườn)

Sầu riêng Dona trái to đẹp, vỏ xanh mỏng. So với sầu riêng Ri6 thì màu sắc có phần kém đậm đà hơn tuy nhiên chất lượng múi sầu Dona vẫn vào loại thơm ngon, cao cấp. Khách nước ngoài khi đến Việt Nam vẫn thích thưởng thức loại sầu này hơn các giống khác bởi mùi hương không quá nồng nàn.

Sầu riêng Dona (Monthong Thái) - Đaklak - Vinfruits

Sầu riêng Dona (Monthong Thái) – Đaklak

 • SẦU RIÊNG KHỔ QUA – ĐAKLAK

Sở dĩ có tên gọi này là bởi giống sầu riêng có phần thịt quả cho vị nhân nhẫn đắng. Trọng lượng trái rơi vào khoảng 2 – 6 kg, vỏ xanh, trái hình thoi nhọn hai đầu. Sầu riêng khổ qua là loại cơm nhão, hạt thường, có vị béo, ngọt và hơi đắng.

Hương thơm đặc biệt của sầu riêng Khổ Qua rất đặc trưng. Đây là giống sầu riêng nội địa, có nguồn gốc từ Việt Nam. Được nhân giống và gieo trồng ở một số tỉnh miền Tây và ngày nay có trồng ở Đaklak.

Sầu riêng Khổ Qua cho năng suất thấp nên giá chỉ giao động từ 25.000đ – 30.000đ/kg (mua tại vườn). Nhiều khách hàng vẫn thích thưởng thức loại sầu riêng này vì hương vị đặc trưng của nó, nên ngày nay giống cây này vẫn được giữ gìn đến ngày nay.

Sầu riêng khổ qua da xanh - Đaklak - Vinfruits

Sầu riêng khổ qua da xanh – Đaklak

 • SẦU RIÊNG THƯỜNG, GIỐNG ĐỊA PHƯƠNG

Sầu riêng Daklak giống địa phương là loại sầu cho quả thường, cơm màu vàng nhạt, hơi nhão, vị ngọt vừa phải, có chút vị béo và hương thơm sầu riêng. Loại sầu riêng này tương đối dễ kiếm, được trồng xen canh với các rẫy cà phê. Mỗi gia đình thường có từ 10 gốc đến khoảng 1ha giống sầu riêng địa phương này.

Sầu riêng địa phương tỉnh Đaklak cho năng suất tương đối, giá thành hợp lý nên vẫn được các thương lái ưa chuộng và tìm mua. Chúng ta cũng có thể “điểm danh” các vùng đất làm nên tên tuổi sầu riêng để hiểu thêm và loại trái cây thơm ngon đặc biệt này.

Sầu riêng Đaklak trái nhỏ - Vinfruits

Sầu riêng Đaklak trái nhỏ

MÙA SẦU RIÊNG NGON NHẤT

Hầu hết các giống sầu riêng đa phần có cùng mùa vụ: trổ bông từ tháng 3 – 4 Âm Lịch, cho trái từ tháng 5 đến hết tháng 8. Một số vùng canh tác sầu riêng xen canh có thể vẫn gieo giống sầu riêng trái mùa nhưng chất lượng sản phẩm chắc chắn không thơm ngon bằng.

 • Cách nhận biết sầu riêng đúng mùa vụ

 • Sầu riêng bắt đầu cho trái chín từ tháng 7 trở đi, tùy theo giống và nơi trồng.
 • Sầu riêng chín đúng mùa vụ có gai nở to, vỏ hơi nứt, cuống còn xanh và đôi khi chảy nhựa tươi.
 • Sầu riêng chín cây toả hương thơm ngào ngạt, trái to đẹp, không trầy xước, dập nát hay có màu lạ, dính hoá chất lạ trên vỏ.
 • Thịt quả dẻo mềm, ngọt hoặc béo tùy theo giống nhưng khi ăn luôn có cảm giác đậm đà, không xơ, vị ngon đặc trưng của sầu riêng chín cây.

Nên mua sầu riêng đúng mùa - Vinfruits

Nên mua sầu riêng đúng mùa

Bạn cần quan sát cẩn thận về hình thức bên ngoài lẫn chất lượng thịt quả bên trong trước khi mua sầu riêng tại các quầy, sạp chợ. Nên mua sầu riêng tại các siêu thị, cửa hàng bán trái cây uy tín, vựa trái cây đầu mối. Sầu riêng chín cây ngon, sạch, chất lượng và đảm bảo an toàn có thể mua tại đây.

 • Cách phân biệt sầu riêng tẩm hóa chất

Gần đây, cục Bảo vệ thực vật và Vệ Sinh An Toàn thực phẩm cho hay đã phát hiện nhiều cơ sở có hành vi ngâm, tẩm hóa chất lên trái sầu riêng non để kích thích trái chín. Các loại hoá chất này đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sầu riêng sau khi “chín ép” được dán tem, mác với các dòng chữ nước ngoài và giới thiệu là sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan, Campuchia với giá thành cực kỳ đắt.

Sầu riêng tẩm hoá chất vỏ khô héo, có màu lạ - Vinfruits

Sầu riêng tẩm hoá chất vỏ khô héo, có màu lạ

 • Cuống và vỏ có thể bị héo, rụng, dập nát do sầu riêng non bị cắt sớm, vận chuyển đến nhiều nơi nên không còn giữ được độ tươi ngon.
 • Thân vỏ có màu sắc lạ, ngả xám hoặc ngả vàng, màu của sơn vạch, hoá chất.
 • Sầu riêng “chín ép”, sầu riêng tẩm hóa chất thường không có mùi hoặc rất ít mùi thơm, vỏ chưa tách. Thịt quả không có vị ngọt đậm và hương nồng đặc trưng của sầu riêng, mà chỉ có màu chín vàng, ăn vào vẫn còn xơ, thịt quả dính chặt vào hạt, khó tách múi. Các loại sầu riêng bị tẩm hóa chất là các loại cơm vàng hạt lép, cho trái dày thịt như sầu riêng Ri6, Dona,… bởi hình thức bên ngoài bắt mắt, dễ “đánh lừa” người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

 

 

 

 

 

 

 

Lựa chọn sầu riêng Daklak ngon cần phải có kiến thức và am hiểu về chủng loại, giống cây trồng, kích thước trái. Nếu bạn chưa cảm thấy yên tâm về kinh nghiệm của mình thì có thể liên hệ để tìm hiểu thêm về các giống sầu riêng ngon.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon