Chia sẻ kinh nghiệm ăn nho khô chuẩn nhất

Nho khô nguyên cành của Úc - VinFruits

Nho khô luôn là món ăn ngon, bổ dưỡng đặc biệt với phụ nữ đang mang bầu và người mắc bệnh gan. Tuy nhiên, hiện nay nho khô được bán tràn lan với nhiều nhãn hiệu, nguồn gốc và thông tin khác nhau. Vinfruits sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn nho khô tốt nhất cho bạn và gia đình nhé!

Nguồn gốc nho khô

Nho sấy khô (hay tiếng anh là Dried Grapes) được sản xuất tại nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia như Úc, Mỹ, Chile, Nga…

Nho khô thường được ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, các món bánh, nướng… và gồm 3 loại chính:

+ Raisin (hay nho khô đen): chỉ những loại nho sấy có màu đen, trái lớn, trong đó giống nho phổ biến được xử dụng nhiều nhất là nho xanh Thompson.

+ Sultana: thường được sử dụng cho loại nho khô màu vàng

+ và Currant: thường sử dụng cho các loại nho sấy khô đen, trái rất nhỏ, rất ngọt và không hạt.

Tuy nhiên, trên thị trường người tiêu dùng hiện nay thuật ngữ nho khô Raisins được sử dụng phổ biến, thể hiện cho tất cả các loại nho khô tại Việt Nam.

Nho khô nguyên cành của Úc - VinFruits
Nho khô vàng nguyên cành của Úc tại VinFruits

Chất lượng và giá nho khô sẽ phụ thuộc vào: giống nho được sấy khô (như Thompson, Muscat hay Crimson…), loại nho được sấy khô (jumbo hay thông thường), phương thức sấy khô (nắng tự nhiên hay nhân tạo) và quốc gia xuất khẩu.

Nho khô nhập khẩu từ các các quốc gia trên thế giới

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, nho khô nhập khẩu từ Úc, Mỹ và Nga chiếm phần lớn thị trường hiện nay:

+ Nho khô Úc: nho khô Úc vô cùng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là nho khô nguyên cành Cluster. Các sản phẩm nho khô của Úc đều là các sản phẩm hữu cơ, từ khi trồng tới khi thu hoạch, sấy khô và đóng gói đều không sử dụng bất kỳ một chất hóa học nào. Vì vậy, giá nho khô Úc khá cao so với các loại nho khô từ quốc gia khác. Các thương hiệu nho khô nguyên cành Úc nổi tiếng gồm: Murray River Organic, nho khô TableTOP, Campisi và Sunbeam…

Nho khô nguyên cành Table Grapes Úc
Nho khô nguyên cành Table Grapes Úc

+ Nho khô Mỹ: đây là loại nho khô đã quá quen thuộc tại thị trường Việt Nam, với tên gọi thân thuộc là “nho khô mỹ raisins”. Nho khô mỹ nhập khẩu chủ yếu là nho khô dời, được đóng sẵn trong các bịch hoặc hộp sắt. Một số thương hiệu nho khô Mỹ nổi tiếng gồm có: nho khô mỹ lion, nho khô sunview raisins, nho khô sun maid

+ Nho khô của Nga: hiện nay các sản phẩm nho sấy khô nhập khẩu từ Nga khá nhiều và giá cả khá cạnh tranh.

Hiện tại các sản phẩm nho khô từ quốc gia được bán rất nhiều, cực kỳ cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, tuy nhiên, đồng nghĩa với đó là xuất hiện rất nhiều loại nho khô giá rẻ, có nguồn gốc từ Trung Quốc cực kỳ độc hại. Khách hàng nên lưu ý chỉ mua nho khô ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe của gia đình.

Phân loại nho khô

+ Nho khô nguyên cành vs nho khô rời

Nho nhô nguyên cành Clusters đang vô cùng được ưa chuộng, được trồng, và thu hoạch nguyên cành, phơi nắng toàn bộ bằng ánh nắng tự nhiên mặt trời. Do đó, chất lượng của trái nho cực cao và hoàn toàn đảm bảo về an toàn thực phẩm. Nho khô nguyên cành ở Việt Nam chủ yếu là nho khô nguyên cành của Úc.

Nho khô rời được thu hoạch và sấy theo phương pháp nhiệt nhân tạo. Ưu điểm là năng suất của loại này rất cao, độ khô của trái cực kỳ đồng đều. Các loại nho khô rời hiện này được bán chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Nga, Chile…

+ Nho khô đen vs nho khô vàng

Nho khô có màu đen phụ thuộc chính vào giống được sấy khô và phương pháp sấy khô. Các loại nho khô đen được sấy chính gồm Muscat, Crimson và Sun Muscat, trong khi nho khô vàng lại có nguồn gốc từ dòng Menindee… Ngoài ra, tại nhiều quốc gia nho khô đen còn được xử lý bằng sulfur dioxide để tạo màu vàng, đem lại giá trị cao hơn cho trái nho.

+ Nho khô hữu cơ Organic vs Nho khô truyền thống

Hiện nay nho khô hữu cơ Organic vô cùng được ưa chuộng do chất lượng sản phẩm an toàn tuyệt đối cũng như chất lượng khá đồng đều. Nho khô hữu cơ từ việc chọn giống (non-GMO), chăm sóc, thu hoạch và đóng gói đều không xử dụng bất kỳ chất hóa học nào. Các loại nho khô Organic nổi tiếng nhất gồm có: Murray River Organic (Úc) và Sunview Organic (Mỹ)

Nho khô truyền thống có giá cả vô cùng cạnh tranh thường được sấy khô theo phương pháp công nghiệp, nên chất lượng rất đồng đều. Các quy trình trồng, chăm sóc và chế biến được kiểm soát chặt chẽ theo các tiêu chuẩn của nhà cung cấp.

Mua nho khô uy tín ở TPHCM và Hà Nội

Hiện nay nho khô được bán tại rất nhiều nơi trên toàn quốc: siêu thị, cửa hàng trái cây, các chợ và cả cá nhân online. Tuy nhiên, việc xuất hiện tràn lan các loại nho khô Trung Quốc hiện nay, quý vị nên lựa chọn các cửa hàng bán nho khô có uy tín, bao bì đóng cẩn thận, nguồn gốc rõ ràng. VinFruits tự hào là một tronh những đơn vị cung cấp các sản phẩm trái cây tươi nhập khẩu, trái cây sấy khô uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Trên đây là một số kinh nghiệm ăn nho khô từ VinFruits. Hãy cùng VinFruits chia sẻ những kinh nghiệm quý báu này tới mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon