VẢI THIỀU LỤC NGẠN: SỰ THẬT ÍT AI BIẾT ĐẾN

vải lục ngạn

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện giống vải thiều hữu cơ thuộc giống vải Lục Ngạn có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn không đủ hàng bán. 

Vậy đây là giống vải như thế nào, chất lượng có khác gì so với giống vải Lục Ngạn bình thường, trong bài viết này, Vinfruits sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật thông tin về giống vải đặc biệt đang rất được ưa chuộng này.

Đôi điều về giống vải Lục Ngạn nổi tiếng trứ danh của tỉnh Bắc Giang.

Về nguồn gốc

Vải Lục Ngạn vốn có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương), nhưng từ khi bén duyên với đất đồi Lục Ngạn – một mảnh đất có tiểu vùng khí hậu đặc trưng riêng và được người dân nơi đây chăm sóc, vun trồng với những quy trình kỹ thuật đầy sáng tạo nên quả vải thiều đã có bước tiến mới về chất “như ngọc được mài”.

Điều đó đã tạo nên thương hiệu vải thiều Lục Ngạn – một sản phẩm đặc sản có những hương vị thơm ngon riêng biệt mà không nơi nào có được.

Vải thiều Lục Ngạn là giống vải nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam

Vải thiều Lục Ngạn là giống vải nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng từ quả vải Lục Ngạn

Trong thành phần của trái vải Lục Ngạn, có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe phải kể đến như:

 • Vitamin C ở phần cùi của trái vải, là chất giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, có tác dụng đối với làm đẹp như làm đẹp da, trẻ hóa da.
 • Thành phẩn Flavonoid trong trái vải Lục Ngạn có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư và quá trình thoái hóa của cơ thể

Đặc điểm trái vải thiều Lục Ngạn

 • Quả là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3 – 4 cm và đường kính 3 cm.
 • Lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi, không ăn được nhưng dễ dàng bóc được. 
 • Bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C, có kết cấu tương tự như của quả nho. 
 • Ở giữa quả là một hạt màu nâu, dài 2 cm và đường kính cỡ 1-1,5 cm. Hạt – tương tự như hạt của quả dẻ ngựa – có độc tính nhẹ và không nên ăn. 
 • Vải Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. 

Vải Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng

Vải Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng

Quả vải nơi đây to hơn và có hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Quả chín vào giai đoạn từ tháng 6 (ở các vùng gần xích đạo) đến tháng 10 (ở các vùng xa xích đạo), khoảng 100 ngày sau khi cây ra hoa.

Giống vải Lục Ngạn trứ danh này rất được ưa chuộng trong nước, thậm chí còn được xuất khẩu ra nước ngoài, chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Úc…

Xuất hiện giống vải thiều Lục Ngạn hữu cơ xuất khẩu được thế giới ưa chuộng 

Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Giang cho quy hoạch và canh tác thêm giống vải thiều hữu cơ, có giá trị cao hơn hẳn với giống vải Lục Ngạn thông thường. Mô hình trồng vải thiều hữu cơ ở hai xã là Quý Sơn và Giáp Sơn với diện tích 20ha lần đầu tiên được đưa vào canh tác năm 2019.

Tuy có giá thành cao hơn mức bình thường nhưng vải Lục Ngạn hữu cơ luôn trong tình trạng cháy hàng.

Vải thiều còn được phơi khô và ăn rất ngon

Vải thiều còn được phơi khô và ăn rất ngon

Vậy, tại sao vải Lục Ngạn hữu cơ lại có giá cao và được ưa chuộng?

Vải hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • An toàn cho người phun, không gây độc hại cho môi trường
 • Không tồn dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm, giúp cây sinh trưởng tốt hơn. 
 • Chất lượng quả vải ngon hơn, ngọt và thơm hơn.
 • Các vườn vải tham gia mô hình sản xuất vải hữu cơ được lắp camera giám sát, nhật  ký chăm sóc thực hiện theo nhật ký điện tử.

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, vải thiều hữu cơ do Delco Farm (vốn nổi tiếng bởi quy trình công nghệ cao ở trang trại tại tỉnh Bắc Ninh) hỗ trợ nông dân 2 xã Giáp Sơn, Quý Sơn canh tác. 

Có khoảng vài trăm hộp vải thiều organic cao cấp đã được bán đến người tiêu dùng. Sản lượng còn lại bán ra thị trường với giá cao hơn vải bình thường 5% – 10%.

Giống vải hữu cơ này được đảm bảo an toàn, chất lượng 100%

Giống vải hữu cơ này được đảm bảo an toàn, chất lượng 100%

An toàn là điểm đầu tiên khiến giống vải Lục Ngạn hữu cơ này được ưa chuộng, ngoài ra, chất lượng của quả vải cũng không khiến người tiêu dùng thất vọng.

Trái vải thiều Lục Ngạn hữu cơ có chất lượng ngon vượt trội, quả đều màu nên giá bán tại vườn đã lên tới 80.000 đồng/kg.

Đặc biệt, những quả vải thiều hữu cơ được tuyển chọn kỹ lưỡng, đóng vào hộp giấy (loại hộp giấy này được đặt làm từ Nhật Bản chuyển về), trong hộp quả vải được đặt nổi trên nền vải lụa vàng rồi xuất bán tại vườn với giá 200.000 đồng/hộp 12 quả (khoảng gần 17.000 đồng/quả).

Trái vải Lục Ngạn hữu cơ được đưa đi xuất khẩu

Để có thể xuất khẩu được ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, giống vải thiều Lục Ngạn hữu cơ phải đảm bảo đầy đủ các quy chuẩn về chất lượng, và trái vải Lục Ngạn hữu cơ của người dân Bắc Giang đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó, trở thành 1 trong số những loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam, mỗi năm xuất ra thị trường nước ngoài hàng tấn vải thiều.

 

Hiện nay, cứ vào vụ mùa thu hoạch thì vải Lục Ngạn cho ra sản lượng lớn, đủ cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế.

Bạn có thể mua giống vải Lục Ngạn hay vải thiều hữu cơ chất lượng tại vườn hoặc các điểm phân phối vải thiều trên toàn quốc. Hiện nay, Vinfruits cũng là một đơn vị uy tín cung cấp giống vải Lục Ngạn chất lượng, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm về Vải, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

”[2020 GIỚI THIỆU VỀ QUẢ VẢI VÀ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI” style=”big” icon=”icon-angle-right” icon_pos=”left” link=”https://vinfruits.com/trai-vai-con-duoc-goi-la-gi-va-su-that-thu-vi-ve-cai-ten.html” target=”_blank”] CÁCH CHẾ BIẾN VẢI ĐỐNG HỢP VÀ CÁCH BẢO QUẢN

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon