CAM KHE MÂY – CAM “TRÙM MÀN” THỦ ĐÔ

cam khe mây hà tĩnh

Gọi cam Khe Mây là giống cam “trùm màn”, bởi ông vua cam xứ Hà Tĩnh đã lặn lội lên tận thủ đô để đặt may những tấm màn lưới tại công ty May 10, về trùm lên cây cam để chống sâu bọ.

Đây là giống cam được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP và nhận di chỉ địa lý từ rất lâu.

Nhiều người vẫn còn thắc mắc giống cam khe mây ở đâu? Giống cam này được phát triển lần đầu tại vùng kinh tế trang trại Khe Mây, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Nên lấy tên của vùng này làm tên giống cam.  

Nơi bán cam khe mây nhiều nhất vẫn là cam khe mây Hà Nội. Thuyết minh về cam khe mây có rất nhiều câu chuyện liên quan đến phương pháp gieo trồng, chất lượng trái và cách phân biệt cam khe mây chính gốc Hà Tĩnh.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

GIỐNG CAM KHE MÂY YÊU CẦU ĐIỀU KIỆN SINH TRƯỞNG ĐẶC BIỆT

Cam khe mây giòn, ngọt và chất lượng nhất nhờ vào điều kiện sống đặc biệt. Cây cam khe mây sinh trưởng tốt nhất ở vùng đất sét pha cát, hơi sỏi đá và khô cằn, cụ thể là các ngọn đồi trọc tại Hà Tĩnh.

Người dân huyện Khe Mây áp dụng kỹ thuật trồng trọt và bón phân sinh học, đạt tiêu chuẩn VIETGAP.

Ngăn sâu bọ bằng cách giăng màn kín gốc, dùng các loại bẫy dính, bẫy sinh học. Tiêu diệt sâu bằng các loại bột tỏi, bột ớt, bột gừng, giữ ẩm cho gốc bằng vỏ lạc vào mùa khô, khi vỏ lạc mục lại trở thành phân bón vi sinh rất tốt.

Cả tỉnh Hà Tĩnh có hơn 250 ha trồng cam khe mây, nông dân thu hoạch từ 2000 – 3000 tấn/năm, mang đến lợi nhuận và nâng cao chất lượng đời sống cho người nông dân.

Cam Khe Mây còn gọi là "Cam trùm màn"

Cam Khe Mây còn gọi là “Cam trùm màn”

Cam khe mây là giống cam mỏng vỏ, tép cam hơi khô và rời rạc, cam có vị ngọt thanh, mát lịm,…

Đặc biệt đây là giống cam sạch được bà con thủ đô cực kỳ ưa thích. Được dùng để biếu tặng vào nhiều dịp quan trọng.

Cam khe mây bắt đầu cho quả vào đầu tháng 10 dương lịch kéo dài đến gần Tết Nguyên Đán.

Những năm chưa vào vụ, trái cam khe mây chín vẫn được người nông dân để trên cành, hơn tháng sau mà trái vẫn còn thơm ngon, không bị hư hay dập nát.

Cam khe mây mỏng vỏ, ít hạt

Cam khe mây mỏng vỏ, ít hạt

Người trồng cam khe mây không bán “mão” cả vườn cam cho thương lái tự ý thu hoạch. Mà họ thường tự cắt cành, phân loại và bán cân ký tại nhà.

Bởi cây cam khe mây cần được chăm sóc và bảo quản từ gốc đến ngọn, người dân huyện Khe Mây ví von từng gốc cam như chính cánh tay, đôi chân của họ nên không thể tự ý để thương lái vào thu mua hay cắt tỉa làm hỏng cả cây.

Cam khe mây giá bao nhiêu không phụ thuộc vào mùa vụ bởi giống cam này đang được các nhà nông nghiên cứu để gieo trồng rải mùa trong năm.

Giá mua tại vườn vào khoảng 60.000 – 70.000đ/kg.

Xem thêm: BẮC GIANG “LÀM GIÀU” NHỜ GIỐNG CAM LÀNG BỐ HẠ

SO SÁNH CAM KHE MÂY VỚI CÁC GIỐNG CAM KHÁC

Cam khe mây là cây cam giống của vùng nông nghiệp Hà Tĩnh, những gốc cam khe mây lâu đời được chiết cành và nhân giống rộng rãi khắp trong vùng, cho năng suất cao.

So với các giống cam khác ở miền Bắc như cam xoàn, cam xã Đoài, cam Canh,…thì cam khe mây có ngoại hình không mấy bắt mắt, trái nhỏ và vỏ không đẹp.

Nhưng chất lượng và hương vị mỗi loại cam đều có sự khác nhau rõ rệt.

Cam khe mây trái nhỏ, vỏ xanh ngả vàng

Cam khe mây trái nhỏ, vỏ xanh ngả vàng

Cam khe mây ngọt, giòn, thơm từ tép là đặc điểm riêng khó nhầm lẫn. Khác với cam Canh trái nhỏ vỏ vàng, cam V2 trái to quả mọng nước, cam Xoàn múi to ngọt thịt,…

Nếu có cơ hội bạn hãy dành thời gian thưởng thức nhiều loại cam đặc biệt khác nhau để có cái nhìn tổng quan nhất.

ĂN CAM KHE MÂY CÓ TỐT KHÔNG?

Cam khe mây cũng như các giống cam khác có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các loại vitamin C, vitamin E, vitamin A và nguồn chất xơ dồi dào.

Thưởng thức 1, 2 trái cam vào buổi sáng giúp bạn có tinh thần tỉnh táo và dồi dào năng lượng. Vitamin C có trong trái cam giúp bạn cảm thấy phấn chấn, hứng khởi, xua tan cơn buồn ngủ hiệu quả hơn cả một tách cà phê.

Cam khe mây cũng như các giống cam khác có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các loại vitamin C, vitamin E, vitamin A và nguồn chất xơ dồi dào. Thưởng thức 1, 2 trái cam vào buổi sáng giúp bạn có tinh thần tỉnh táo và dồi dào năng lượng.

Vitamin C có trong trái cam giúp bạn cảm thấy phấn chấn, hứng khởi, xua tan cơn buồn ngủ hiệu quả hơn cả một tách cà phê.

Nông dân cắt cành và bán cam Khe Mây tại vườn

Nông dân cắt cành và bán cam Khe Mây tại vườn

Lượng đường có trong cam khe mây là lượng đường thực vật dễ hấp thu, cung cấp năng lượng tích cực, không gây béo phì, hỗ trợ giảm cân và dùng được cho những người bị các bệnh huyết áp, tiểu đường.

GỢI Ý CÁCH CHỌN CAM KHE MÂY NGON – NGỌT – CHÍNH GỐC

Cam khe mây có ngoại hình không mấy đặc biệt nên rất dễ nhầm lẫn với các loại cam khác. Nếu nhìn kỹ, cam khe mây có vỏ sần sùi chứ không nhẵn bóng như cam sành, trái nhỏ, lúc non có màu xanh sẫm, khi chín ngả vàng và có chút đốm nâu trên trái.

Cam khe mây là loại cam trái nhỏ vào khoảng 6 – 7 trái/kg.

Vỏ cam khe may mỏng, nhiều xơ, tép cam hơi khô, giòn và có vị ngọt, cam có mùi thơm từ tép chứ không phải từ vỏ, hạt cam khe mây ít và nhỏ nên người ăn cũng rất thích thưởng thức loại cam này.

Cam khe mây thích hợp để ăn tươi hơn là vắt lấy nước hay dùng để chế biến.

Cam Khe May thơm ngon, tốt cho sức khỏe - Vinfruits

Cam Khe May thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Tại các vùng lân cận vẫn có nhiều giống cam tương tự hình thức như cam khe mây, có mức giá thấp hơn vào khoảng 35.000 – 40.000đ/kg.

Đây có thể là những giống cam lai khe mây với cây ghép cành khác, nên chất lượng không thể sánh bằng.

Để tìm hiểu thêm về Cam, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

Xem thêm: CAM SÀNH BẾN TRE NỔI TIẾNG MIỀN TÂY

Xem thêm: CAM SÀNH ĐEN HỮU CƠ

Xem thêm: CAM SÀNH: MUA Ở ĐÂU LÀ NGON VÀ GIÁ TỐT NHẤT

Xem thêm: CAM SÀNH HÀM YÊN

MUA CAM KHE MÂY Ở ĐÂU NGON, CHẤT LƯỢNG?

Cam khe mây được trồng ở Hà Tĩnh nên chủ yếu vùng phân phối tại các chợ địa phương và bán buôn ra các tỉnh phía Bắc, Hà Nội.

Cam khe mây rất dễ mua vào dịp cuối năm tại các chợ, cửa hàng trái cây tại thủ đô. Bạn cũng có thể đặt mua cam khe mây tại TP HCM – Cửa hàng trái cây nông sản sạch.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon