CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CHÍN TỰ NHIÊN

Cách ủ trái sầu riêng

Nhiều nhà vườn thường có thói quen cắt sầu riêng già, vừa đủ kích thước để dành ủ bán chứ hiếm khi đợi sầu riêng chín cây.

Cách làm này giúp sầu riêng không bị rơi rụng, dập nát và sầu riêng ủ chín tự nhiên cũng có độ ngon không kém gì các trái trên cành.

Cách dấm sầu riêng hay mẹo cho sầu riêng nhanh chín thường được các nhà vườn truyền tai nhau và hướng dẫn cho người mua.

Khi được hỏi sầu riêng chưa chín phải làm sao? thì hầu như mọi người đều được chỉ một số cách làm gì với sầu riêng chưa chín sau đây.

CÁCH DẤM SẦU RIÊNG CHƯA CHÍN

Đây là mẹo dân gian mà các mẹ, các chị ngày xưa thường áp dụng, không chỉ đối với sầu riêng mà còn với nhiều loại trái cây khác.

Ngày nay, nếu bạn mua được những trái sầu riêng già, cắt cành, trái còn xanh tươi thì vẫn có thể áp dụng những cách này để sầu riêng chín đều và thơm ngon nhất.

Cách ủ sầu riêng nhanh chín như sau :

  • Bước 1: Sầu riêng sau khi cắt cành, để chảy hết nhựa trên cuống. Lau sạch nhữa mủ và phủi bụi trên trái sầu riêng. Lưu ý : sầu riêng chưa chín rất kỵ nước. Vì vậy bạn hãy để sầu riêng ở những nơi khô ráo, dùng chổi cứng làm sạch là được.  
  • Bước 2: chuẩn bị một cái thùng, khạp sành hoặc thau nhựa. Đổ tro, trấu đã phơi khô vào đầy miệng.
  • Bước 3: cho sầu riêng vào dấm/ủ, phủ tro trấu lên kín trái sầu.

(Trường hợp không có tro trấu có thể thay bằng quần áo cũ hoặc giấy báo, nếu trái sầu riêng sạch có thể bỏ trong lu gạo).

 

Sầu riêng chín bằng cách "dấm" trái cây truyền thống

Sầu riêng chín bằng cách “dấm” trái cây truyền thống

Sầu riêng sau khi dấm khoảng 3 – 5 ngày sẽ có mùi thơm tự nhiên, trái ngả vàng là chín. Nên đợi cho trái thơm nồng, chín mùi rồi mới lấy ra thưởng thức.

Trong thời gian xử lý sầu riêng chưa chín cũng nên hạn chế “thăm” trái nhiều lần vì làm vậy sầu riêng dễ bị sượng, không ngon.

CÁCH Ủ SẦU RIÊNG CỦA CÁC NHÀ VƯỜN

Các nhà vườn sau khi cắt cành, muốn sầu riêng nhanh chín để bán ngay. Thường sẽ có cách ủ đặc biệt hơn.

Họ cho sầu riêng vào một nhà chứa, đóng kín cửa, ngăn không cho không khí ra vào. Trong nhà chứa đốt nhiều bát hương cho ém khí, sau đó để vào vài buồng chuối chín.

Khí ethylene từ những buồng chuối chín có tác dụng làm trái cây chín nhanh (không chỉ mỗi sầu riêng).

Phòng kín và đốt hương để cháy hết phần oxy còn lại trong phòng. Giúp cho sầu riêng chín nhanh và đều hơn.

Cách làm này chỉ áp dụng cho những vựa trái cây có chỗ chứa lớn hoặc các nhà vườn bán thịt sầu riêng xuất khẩu.

 

Ủ theo phương pháp của các nhà vườn giúp sầu riêng chín đều, thơm ngon

Ủ theo phương pháp của các nhà vườn giúp sầu riêng chín đều, thơm ngon

Bạn cũng có thể áp dụng “mẹo” này tại nhà với các loại trái cây khác như bơ, mảng cầu xiêm, táo, lê,…còn xanh.

Cho trái cây chưa chín cùng với một trái chuối chín vào một túi nilong có khóa zip. Để qua đêm, bạn sẽ thấy trái chín mềm và thơm ngon.

Lưu ý cũng đừng nên để lâu vì trái cây có thể bị mềm nhũn, chảy nước.

SẦU RIÊNG CHÍN “ÉP” – CHÍN DO NHÚNG THUỐC

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều thương lái thu mua sầu riêng non, chưa rụng cành hoặc sầu riêng vận chuyển số lượng lớn về từ Campuchia, Thái Lan.

Vào đến Việt Nam, các nơi thu mua loại trái non này về, nhúng/tẩm hóa chất để kích thích trái chín. Chỉ sau 4 – 5 tiếng là có thể đem bán.

Sầu riêng bị nhúng thuốc sau khi qua xử lý, làm sạch tuy không còn dấu hiệu để nhận biết. Nhưng người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt được bằng một số cách sau :

  • Kiểm tra cuống, gai: cuống sầu riêng nếu để lâu ngày sẽ bị khô, héo, không còn nhựa mủ. Gai sầu riêng bị mòn, dập nát do quá trình vận chuyển. Không còn tươi xanh như sầu riêng chín cây.
  • Kiểm tra thân vỏ: hóa chất tẩm sầu riêng thường có màu vàng. Và người bán buộc phải nhúng toàn bộ trái sầu riêng vào hóa chất chứ không thể bơm, tiêm trực tiếp. Vậy nên dù cố gắng làm sạch, trên vỏ sầu riêng vẫn có khả năng dính những vệt vàng tươi hoặc một chút bột vàng của hóa chất.

 

Sầu riêng chín ép, nhúng thuốc

Sầu riêng chín ép, nhúng thuốc

  • Kiểm tra cơm, thịt sầu riêng: cơm, thịt sầu riêng chín “ép”, bị nhúng thuốc thường khô và xơ, màu vàng nhạt, mùi thơm nhạt nhòa. Một số trái gần như không thơm. Sầu riêng loại này thường chỉ có vị ngọt cơ bản, nhìn chung vẫn có thể nếm và ăn được. Tuy nhiên rất độc hại do đã bị phơi nhiễm hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Hầu như các loại sầu riêng tẩm hóa chất đều được chào bán quanh năm, kể cả trái mùa. Vì thương lái sẵn sàng cắt trái non, ép chín để bán nhanh, kiếm lợi nhuận.

 

Sầu riêng tiêm thuốc, nhúng thuốc bị hư hại bên trong

Sầu riêng tiêm thuốc, nhúng thuốc bị hư hại bên trong

Quý khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh. Biết nhìn nhận và lựa chọn các loại trái cây tươi ngon, đúng mùa, chất lượng nhất.

Tránh mua sầu riêng trái mùa tại những điểm bán trôi nổi, không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Để tìm hiểu thêm về Sầu riêng, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

“ĐIỂM DANH” CÁC VÙNG ĐẤT LÀM NÊN TÊN TUỔI SẦU RIÊNG SẦU RIÊNG MONTHONG (DONA) – ĐẶC SẢN THÁI TRÊN ĐẤT VIỆT SẦU RIÊNG CHUỒNG BÒ – GIỐNG SẦU NỔI TIẾNG NHẤT MIỀN NAM SẦU RIÊNG RI6 – TỪ NGUỒN GỐC ĐẾN CHẤT LƯỢNG

 

MUA SẦU RIÊNG CHÍN CÂY – SẠCH – AN TOÀN Ở ĐÂU?

Hiện nay, có rất nhiều điểm bán sầu riêng chất lượng cao. Với các giống thơm ngon đạt chuẩn như sầu riêng Ri6, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng Chuồng Bò, sầu riêng Monthong (Dona Thái), các giống sầu riêng này thường trồng nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Không những thế, tại Đaklak “đất vàng” của sầu riêng, cũng là nơi cung cấp sản lượng sầu riêng đạt tiêu chuẩn hàng năm.

Bạn hãy tìm mua sầu riêng ngon tại các vựa trái cây uy tín, chợ đầu mối, cửa hàng trái cây nhập khẩu có “cam kết đảm bảo chất lượng”.

Ngoài ra, bạn cũng có tìm hiểu thêm về đặc điểm, cách nhận biết các giống sầu riêng ngon và tìm mua cho mình sầu riêng đúng mùa, sạch, an toàn, đạt chất lượng tại đây.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon