BƯỞI ĐOAN HÙNG – PHÚ THỌ

Đoan Hùng là một huyện của tỉnh Phú Thọ, thuộc trung du Bắc Bộ, trên ngã ba của hai con sông sông Lô và sông Chảy. Nói đến Đoan Hùng, người ta thường nghĩ đến những đồi cọ, những đồi chè,… và đặc biệt là một loại trái cây đặc biệt: Bưởi Đoan Hùng.

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi đặc sản Phú Thọ, nổi tiếng ở khắp miền Bắc, cũng như Bố Hạ với cam, Hưng Yên với nhãn, Xuân Đỉnh với hồng xiêm, Láng với rau húng,…

Bưởi Đoan Hùng có đặc điểm gì?

Đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường!

Bưởi Đoan Hùng có 2 giống bưởi ngon nhất, đó là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám.

Hoa bưởi Đoan Hùng. (ảnh sưu tập)

Hoa bưởi Đoan Hùng. (ảnh sưu tập)

Bưởi Bằng Luân:

Bưởi Bằng Luân có cách đây 200 đến 300 năm là giống có nhiều nhất ở Đoan Hùng, trồng nhiều nhất là ở xã Bằng Luân và Quế Lâm có chất lượng ngon đồng đều.

Bưởi Bằng Luân có dạng lá nhỏ, quả nhỏ có hình cầu dẹt hoặc dạng hình lá to, quả to, tròn đều.

Khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng, trục quả đặc, dễ tách múi, tép mềm mọng nước có màu trắng xanh, ngọt đậm, vị thơm.

 

Bưởi Bằng Luân

Bưởi Bằng Luân

Để tìm hiểu thêm về Bưởi, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bưởi Sửu Chí Đám:

Giống bưởi này được nhân dân xã Chí Đám nhân ra từ cây bưởi ngon của nhà lão nông có tên là Sửu cách đây trên 200 năm. Từ đó tên ông được đặt cho giống bưởi này.

Sửu Chí Đám, quả vừa, xinh xắn, vỏ vàng rộm, da hơi nhăn, dáng vẻ trông khiêm tốn hơn bưởi Đoan Hùng khác. Nhưng đây mới là loại bưởi quý hiếm nhất, người sành ăn sẽ chọn bưởi Sửu.

 

Bưởi Sửu Chí Đám

Bưởi Sửu Chí Đám

 

 

Nhờ đâu mà ai ai cũng ca tụng, thích thú bưởi Đoan Hùng đến vậy?

Có lẽ làm nên cái hồn cho loại bưởi này là hương bưởi, cái mùi thơm ngan ngát ấy thực khó diễn tả. Tết đến, xuân về trên bàn thờ tổ tiên mà có trái bưởi Đoan Hùng thì hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng.

Bạn đừng quên chọn cho mình một trái bưởi Sửu vào mùa hè để thưởng thức vị ngọt lịm, tan nơi đầu lưỡi và thấm cái mát đến tận ruột gan nhé!

Bưởi đặc sản Đoan Hùng được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận có chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hóa trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ năm 2006. Theo đó, bưởi Đoan Hùng đã trở thành thương hiệu đặc sản với tên “Bưởi Đoan Hùng – Hương vị Đất Tổ”. Hai giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân đã trở thành tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn.

 

Bưởi Đoan Hùng

 

Một ngày nào đó bạn cũng nên ăn thử Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ chứ nhỉ. Nếu thế gì gọi số Hotline:0914411293, sẽ có dịch vụ giao nhanh trong 1 giờ hoặc bạn có thể tới cửa hàng để chọn hàng và ăn thử loại bưởi Đoan Hùng thơm ngon này tại: 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Nghé, Quận 1 TP.HCM hoặc 71 Trương Định, P.6, Quận 3, TP.HCM.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon