BƯỞI DA XANH NGĂN NGỪA UNG THƯ: ĐÚNG HAY SAI?

bưởi da xanh

Gần đây, trên các trang mạng xã hội mọi người đang truyền tai nhau thông tin rằng: Sử dụng từ 1 đến 2 trái bưởi da xanh mỗi ngày kết hợp với khẩu phần ăn khoa học sẽ giúp chữa bệnh ung thư hiệu quả. Liệu những thông tin trên có hoàn toàn chính xác hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Vin Fruit tìm hiểu ngay sau đây.

Giống bưởi xanh vỏ đỏ lòng nổi tiếng cả nước

So với những loại bưởi thông thường, đã phổ biến trên thị trường thì có thể nhận thấy rằng: Bưởi da xanh nổi trội hơn cả về mẫu mã, chất lượng lẫn hương vị của múi bưởi. Không phải tự nhiên mà giống bưởi này lại nhận được nhiều sự ưu tiên của người tiêu dùng đến như vậy. Vậy câu trả lời cho giống bưởi xanh vỏ đỏ lòng nổi tiếng cả nước này là gì? Toàn bộ những thông tin liên quan đến loại bưởi này sẽ được cung cấp dưới đây, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Giống bưởi xanh vỏ đỏ lòng là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Giống bưởi xanh vỏ đỏ lòng là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Trồng bưởi da xanh là loại hình kinh doanh được nhiều chủ doanh nghiệp, hộ nông dân,… đầu tư trong thời gian gần đây. Bởi lẽ giống bưởi này đem lại nguồn thu nhập và giá trị kinh tế cao. Cách trồng bưởi da xanh ruột hồng cũng không quá khó khăn, bất kể người dân nào cũng có thể học hỏi và làm được. Trong đó, người trồng bưởi da xanh cần áp dụng những quy trình kỹ thuật trồng bưởi da xanh sau đây:

Yêu cầu sinh thái

Yêu cầu sinh thái trong trồng bưởi da xanh bao gồm những yếu tố tác động từ bên ngoài như: Nhiệt độ, ánh sáng, nước và đất trồng cây. Cụ thể:

–         Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp nhất để trồng bưởi da xanh đạt kết quả cao là từ 23 – 29 độ C.

–         Nước: Để cây sinh trưởng và phát triển hoàn thiện cần cung cấp lượng nước đầy đủ, thường xuyên. Cần đặc biệt tưới nhiều nước vào thời điểm cây ra nhiều hoa và trong quá trình kết quả. Bên cạnh đó, cần chú ý tưới nhiều nước cho cây vào mùa khô hạn và hạn chế tưới nước vào mùa mưa.

–         Ánh sáng: Cần cung cấp cho cây đủ lượng ánh sáng để cây quang hợp, phát triển. Cường độ ánh sáng tốt nhất tương đương với lượng nắng lúc 9 giờ sáng.

–         Đất trồng: Đất trồng là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để cây sinh trưởng tốt. Các yếu tố lựa chọn đất trồng: Tầng canh tác dày ít nhất 0,6m; Thành phần cơ giới trung bình hoặc nhẹ; độ pH từ 5,5 – 7; hàm lượng hữu cơ >3%,…

Cách nhân giống và tiêu chuẩn cây giống tốt

Để nhân giống bưởi da xanh, bạn có thể lựa chọn những phương pháp sau:

  1.     Phương pháp chiết cành: Phương pháp này sẽ giúp bạn giữ lại được các đặc tính nổi trội của cây đầu dòng. Tuy nhiên, nó cũng dễ tạo nên sự lây truyền các bệnh truyền nhiễm giữa các cây. Cây mới sẽ nhanh có sự già cỗi, có tuổi thọ không cao, đạt năng suất thấp hơn so với các phương pháp khác.
  2.     Phương pháp ghép cành: Phương pháp này được nhiều người ưu tiên áp dụng hơn cả. Vì nó tạo ra hệ số nhân giống cao, giúp tận dụng được những ưu thế của gốc cây ghép. Cây được tạo ra từ phương pháp ghép cành cũng có sự chống chịu ngã đổ cao, tuổi thọ lâu dài và cũng giữ được những đặc tính nổi trội của cây mẹ.

Tiêu chuẩn chung để giúp bạn lựa chọn được những cây giống tốt chính là: Bạn cần lựa chọn những cành chiết không quá già, chỉ nên chọn những cành bánh tẻ. Những cây dùng để chiết phải là những cây đang sinh trưởng và phát triển tốt, không có sâu bệnh. Ngoài ra, đối với các gốc ghép cần được gieo từ các hạt khỏe, lấy từ các trái tốt trên cây bưởi da xanh. Người dân cần đặc biệt lưu ý không nên lấy những trái rụng, trái bệnh để lấy hạt. Trước khi ghép cần phun định kỳ các loại thuốc trừ sâu để loại bỏ hoàn toàn những tác nhân phá hoại cây trồng.

Bưởi da xanh dễ trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bưởi da xanh dễ trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cách trồng cây bưởi da xanh cho cây nhanh ra quả

Để bắt tay vào trồng giống bưởi này bạn cần nghiên cứu kỹ về quy trình, cách trồng và những lưu ý khi trồng để đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn. Vốn dĩ bưởi da xanh là giống cây khá khó tính, đòi hỏi người trồng phải có sự tỉ mỉ, nắm vững được những kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chuẩn bị giống

Nếu bạn là người mới bắt đầu với bưởi da xanh, không có sẵn giống cây này để áp dụng các phương pháp cắt – ghép cành thì bạn nên lựa chọn và tìm mua giống cây ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Bạn nên tìm hiểu những khu vực chỉ trồng duy nhất giống bưởi này tại vườn để tránh xảy ra tình trạng thụ phấn chéo giữa các loại cây có quả khác. Điều đó sẽ tạo nên giống bưởi da xanh không thuần chủng và đạt năng suất thấp.

Chuẩn bị đất

Như đã nói ở trên, đất trồng là yếu tố rất quan trọng trong việc trồng cây nên việc chuẩn bị đất bạn cần đặc biệt lưu ý. Bạn nên lựa chọn trồng cây tại những khu vực bằng phẳng và có chế độ thoát nước – lấy nước thích hợp. Nếu trồng cây vào mùa mưa thì nên chọn những khu vực đất có độ cao từ 20 – 30cm so với mặt nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau khi lựa chọn được địa điểm trồng hợp lý, bạn tiến hành đào hố tròn hoặc vuông kích thước khoảng 1,2m x 1,2m; độ sâu 30cm. Tiếp đó, hãy rải từ 5 – 6kg vôi bột để khử trùng đất kết hợp với 2 bao phân chuồng. Công đoạn cuối cùng là hãy phủ lên chúng một lớp đất mỏng rồi mới tiến hành trồng cây.

Trồng cây và chăm sóc cây bưởi da xanh

Khoảng cách tốt nhất để trồng bưởi da xanh giữa các cây là từ 4 đến 5m. Lý do nên tạo ra khoảng cách này để đảm bảo rằng khi cây phát triển, các tán lá của mỗi cây không bị đè lên nhau gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra quả của cây. Theo ước tính, với mô hình trồng bưởi da xanh mỗi hecta bạn sẽ trồng được với số lượng từ 500 – 600 cây bưởi da xanh.

Những ngày đầu mới trồng cây, cách chăm sóc bưởi da xanh hiệu quả là bạn nên sử dụng rơm, rạ quấn quanh gốc cây để tạo độ ẩm và chắc chắn cho cây. Nên trồng cây vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Khi cây đã bén rễ và sinh trưởng vào đầu mùa mưa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc, tưới nước cho cây và cũng là để đảm bảo cây được hấp thụ nguồn nước tốt nhất.

Xem thêm: BƯỞI LUẬN VĂN – TIẾN VUA

Xem thêm: CÁCH CHỌN BƯỞI NĂM ROI NGON

Xem thêm: BƯỞI LÔNG CỔ CÒ – TIỀN GIANG

Mỗi hecta nên trồng từ 500 - 600 cây bưởi da xanh

Mỗi hecta nên trồng từ 500 – 600 cây bưởi da xanh

Chăm sóc sau khi trồng

Công đoạn bắt buộc sau khi trồng cây là bạn phải thường xuyên chăm sóc bưởi da xanh, cung cấp nước cho cây và bón chất dinh dưỡng theo định kỳ cho bưởi để cây phát triển hoàn thiện. Thường xuyên cắt tỉa tán cây để cây quang hợp tốt hơn. Bạn nên cắt những cành già, cành yếu và có dấu hiệu sâu bệnh để loại bỏ tận gốc những tác nhân gây hại, ảnh hưởng đến sự sống của cây, giúp cây tạo nhiều quả hơn.

Nên chia thời gian bón phân cho cây khi cây mới ra lộc thành 3 đợt trong năm: Mùa xuân, mùa hạ và mùa thu. Khi cây đã ra quả thì nâng lên 4 đợt/năm và sau khi thu hoạch cần bổ sung thêm các chất như phân hữu cơ, phân lân, đạm và vôi theo tỉ lệ nhất định để đảm bảo cây được hồi phục và ra hoa, kết quả tốt cho những đợt sau.

Phòng chống sâu bệnh

Bệnh da xanh khi trồng thường gặp một số bệnh nổi bật như: thối lá, thối rễ, côn trùng chích, bệnh thán thư, bệnh chảy gôm,… Đối với những loại côn trùng, bạn có thể dùng tay để loại bỏ chúng ra khỏi cây. Cắt bỏ những cành có nhiều sâu bệnh và đã bị côn trùng tàn phá. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng loại bệnh của cây bạn nên tìm mua thuốc chữa trị cho cây tại các cửa hàng bảo vệ thực vật gần nhất để được tư vấn chính xác, chuyên sâu.

Kích thích ra hoa, đậu trái nhiều

Khi trồng bưởi da xanh, bất kể người dân nào cũng đều mong muốn gặt hái được một mùa màng bội thu, cây ra nhiều hoa và đậu trái nhiều. Để có được điều này, bạn cần am hiểu về biện pháp kích thích ra hoa, đậu trái cho cây.

Thông thường, bạn nên kích thích cho cây ra hoa, đậu trái vào khoảng 7 tháng trước thời điểm thu hoạch. Bên cạnh đó, một trong những phương pháp khác giúp kích thích ra hoa, đậu trái hiệu quả được nhiều người dân áp dụng nhất hiện nay là bao trái ngay từ sớm. Khi cây ra quả nhỏ bằng quả trứng gà, bạn hãy sử dụng những loại túi nilon chuyên dụng để bọc trái có đường kính khoảng 20cm để bao quả lại tránh để những loại côn trùng, những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quả.

Thu hoạch

Thời điểm cây ra hoa đến lúc thu hoạch diễn ra trong khoảng 3 tháng. Bạn nên thu hoạch bưởi lúc chúng vừa chín tới, da bưởi căng và sáng là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thể thu hoạch chúng. Lúc thu hoạch, nên cắt cả cuống trái để bảo quản được lâu hơn. Không nên hái bưởi da xanh khi chưa chín tới, quá chín hoặc hái quá trễ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

CHỌN BƯỞI DA XANH NGON CHO GIA ĐÌNH YÊU THƯƠNG CỦA BẠN

Bưởi da xanh đem lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe của con người. Bạn thường xuyên mua chúng trong thực đơn của gia đình mình nhưng lại không biết cách để lựa chọn được bưởi da xanh ngon, ngọt và chất lượng nhất. Cùng Vin Fruit tham khảo cách chọn bưởi da xanh đạt chuẩn dưới đây.

Cần thuộc lòng những “bí quyết” chọn bưởi da xanh để chọn lựa được những trái bưởi thơm ngon nhất

Cần thuộc lòng những “bí quyết” chọn bưởi da xanh để chọn lựa được những trái bưởi thơm ngon nhất

  1. Quan sát vỏ bưởi: Một trái bưởi da xanh đạt chuẩn phải có nước da căng, các gai bưởi đều nhau. Các nốt gai lớn chứng tỏ bưởi đã già, các nốt gai nhỏ chứng tỏ bưởi non hoặc héo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay để gõ vào lớp ngoài quả bưởi, nếu nghe “cạch cạch” chứng tỏ vỏ mỏng. Còn nghe tiếng “bụp bụp” sẽ là vỏ già. Nên chọn những quả bưởi có lớp vỏ mỏng, ăn sẽ ngon và ngọt vị hơn.
  2. Dựa vào trọng lượng quả bưởi: Nên chọn những quả bưởi da xanh có trọng lượng khoảng 1kg. Thường những quả bưởi này đã chín già, mọng nước và ngọt.
  3. Dựa vào cuống bưởi: Cuống bưởi còn tươi, dính chắc vào quả chứng tỏ đây là những trái mới thu hoạch, rất tươi ngon.
  4. Thử trực tiếp: Cách này thường được áp dụng khi bạn mua bưởi tại chợ, những cửa hàng thân quen. Thông thường, những chủ cửa hàng tại chợ sẽ có sẵn những trái bưởi đã gọt vỏ để bạn thử trước khi mua chúng. Tuy nhiên, để đảm bảo hơn về chất lượng bạn nên chọn mua bưởi da xanh tại những cửa hàng chính hãng, uy tín, chuyên cung cấp bưởi da xanh để có thể thưởng thức được hết vị ngon của loại trái cây này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về bưởi da xanh mà Vin Fruit muốn cung cấp đến cho khách hàng. Hy vọng, với những thông tin này bạn đã nắm chắc được những kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh và có cho mình những mẹo chọn bưởi hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu thêm về Bưởi, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ VinFruits như:

Xem thêm: 10 TÁC DỤNG BẤT NGỜ CỦA QUẢ BƯỞI

Xem thêm: BƯỞI MÚC ĐẶC SẢN TỈNH LÀO CAI

Xem thêm: BƯỞI TÂN TRIỀU – BƯỞI ĐƯỜNG LÁ CAM NỔI TIẾNG

Tác giả: VinFruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TP HCM: 091.4411.293
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon